LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Chính trị
Chuyển đổi số - Cơ hội to lớn để phát triển
Cập nhật: 27/03/2022 09:55:04 AM
 

chuyendoiso_bithu.jpg

Hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, nghiên cứu, xây dựng ứng dụng dành riêng cho người dân, doanh nghiệp cho đến đầu tư, xây dựng Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh (IOC) hay những thỏa thuận hợp tác CĐS với nhiều tập đoàn công nghệ lớn của cả nước…

Chặng đường nỗ lực chuyển đổi số (CĐS) tròn 1 năm qua của tỉnh đã ghi nhận những thành quả đáng khích lệ, góp phần tạo tiền đề vững chắc kiến tạo một Hải Dương năng động, sáng tạo, phát triển bứt phá.

 Khẩn trương xây nền móng

Đều đặn truy cập ứng dụng Smart Hải Dương mỗi ngày, đó là thói quen được chị Vũ Thị Nga ở TP Chí Linh duy trì từ hơn 1 năm nay. Chị Nga chia sẻ: “Khi dịch bệnh diễn biến rất phức tạp nửa đầu năm ngoái, tôi luôn truy cập ứng dụng để nắm bắt thông tin. Được cập nhật liên tục, có tính tổng quát nên việc theo dõi thông tin từ ứng dụng tương đối dễ dàng, nhất là với những người chưa biết nhiều về Hải Dương như tôi”.

chuyendoiso_nga.jpg

Sau khi được cập nhật phiên bản mới vừa qua, Smart Hải Dương đã tích hợp tính năng “cung cầu”, biến một ứng dụng cung cấp thông tin trở thành một sàn thương mại điện tử. Bên cạnh công việc chính, chị Nga kinh doanh thêm một số mặt hàng online. Ngay lập tức, chị Nga đã đăng ký tài khoản để đăng tin kinh doanh. “Với hàng trăm nghìn người sử dụng như hiện nay, sàn thương mại Smart Hải Dương thực sự là một thị trường đầy tiềm năng nếu biết tận dụng và khai thác", chị Nga nói.

Liên quan đến thương mại điện tử không thể không kể đến sự kiện nông sản Hải Dương lên sàn giữa năm 2021. Đó là năm đầu tiên tỉnh đưa nông sản kinh doanh trên nhiều sàn thương mại điện tử lớn trong nước cũng như quốc tế. “Vải Thanh Hà” là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên sàn Sendo khi đó. Vải Hải Dương cũng thu hút khách hàng trên các trang thương mại điện tử khác như Lazada, Voso, Postmart… Thậm chí các trang bán hàng trực tuyến ở các nước như Nhật Bản, Australia, Pháp… cũng có nhiều thông tin về vải Hải Dương.

Đó là 2 trong số nhiều minh chứng rõ nét cho nỗ lực CĐS của tỉnh suốt 1 năm qua. Ngay sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, ngày 26.3.2021, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU (Nghị quyết 06) về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, đưa Hải Dương trở thành một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước ban hành nghị quyết về chuyển đổi số.

 chuyendoiso_chum1.jpg

Từ Nghị quyết 06, hàng loạt mục tiêu về phát triển 3 trụ cột, gồm chính quyền số, kinh tế số và xã hội số được đặt ra và đang từng bước thực hiện.

Đầu năm 2021, làn sóng thứ 3 của đại dịch Covid-19 “đổ bộ” vào Hải Dương, đó cũng là lúc toàn tỉnh bước vào một “cuộc chiến không tiếng súng” với biến chủng virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh và mạnh khi đó. Với nỗ lực ứng dụng tối đa công nghệ trong phòng chống dịch, ứng dụng Smart Hải Dương được ra đời cuối tháng 3.2021. Ứng dụng được Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với đơn vị tư vấn nghiên cứu xây dựng, được phát triển trên nền tảng điện thoại thông minh, thiết kế riêng cho người dân Hải Dương. Từ một ứng dụng cung cấp thông tin từ chính quyền, bản đồ dịch Covid-19, Smart Hải Dương vừa qua được nâng cấp nhiều tiện ích thiết thực như phản ánh hiện trường hay hoạt động tương tự một sàn thương mại điện tử. Có thể nói sự ra đời của ứng dụng này là một trong những nỗ lực đầu tiên cụ thể hóa Nghị quyết 06 cũng như chiến lược CĐS của tỉnh.

Hải Dương chuyển đổi số mạnh mẽ từ những nỗ lực, hành động cụ thể trong suốt 1 năm qua

Nhiều nhiệm vụ CĐS khác đã được Hải Dương quyết liệt thực hiện. Riêng trong năm 2021, 3 thỏa thuận hợp tác về CĐS đã được ký kết giữa tỉnh với 3 tập đoàn công nghệ hàng đầu cả nước là Viettel, FPT, Liên minh SAIGONTEL-NGS. Nhiều phần việc đã được cụ thể hóa như phần mềm quản lý, chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà; ứng dụng dành cho người dân Hải Dương ID; thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt từ dịch vụ tiền di động Mobile Money; thí điểm triển khai hệ thống camera giám sát giao thông thông minh… Trong khuôn khổ Ngày CĐS tỉnh 26.3 lần đầu tiên được tổ chức, 5 thỏa thuận hợp tác CĐS khác đã được ký kết với VNPT, MobiFone, FSI, Savis, Misa. Quyết tâm CĐS từ các cấp ủy đảng, chính quyền cho đến doanh nghiệp, sự đồng thuận và hưởng ứng mạnh mẽ từ người dân, sự hội tụ của các thương hiệu hàng đầu về công nghệ, đây sẽ là nền móng vững chắc thúc đẩy lộ trình CĐS tỉnh.

Thường xuyên theo dõi tình hình đầu tư tại Hải Dương, ông Kang Seung Oh, Giám đốc Phát triển kinh doanh và tiếp thị Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn RSM Việt Nam, Văn phòng Hà Nội nhận định: “Trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đều cần gia tăng hàm lượng công nghệ trong mục tiêu phát triển, cụ thể là đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số”.

chuyendoiso_kang1.jpg

Trong thu hút đầu tư, ông Kang cho rằng CĐS là một trong những công cụ mạnh mẽ. “Tiềm năng, thế mạnh cũng như dư địa phát triển của tỉnh sẽ khó lan tỏa nhanh đến các nhà đầu tư lớn nếu thiếu thông tin. Vấn đề này sẽ được giải quyết nhờ CĐS, cụ thể là từ những kênh xúc tiến đầu tư trực tuyến như Cổng thông tin đối ngoại. Hải Dương đã hiểu và nắm rõ xu thế tất yếu của xã hội hiện đại dựa trên công nghệ số khi định hướng sớm chiến lược CĐS; đồng thời những kết quả cụ thể đã đạt được, nhất là thông qua CĐS sẽ tạo nền móng vững chắc cho một Hải Dương hấp dẫn đầu tư, tăng trưởng bền vững trong tương lai”, ông Kang nói thêm.

 Vững bước hành trình dài

Chính quyền số của tỉnh ngày một đồng bộ với hạ tầng công nghệ thông tin phát triển nhanh, hiện đại. Hàng loạt hệ thống công nghệ đã được triển khai như phần mềm quản lý văn bản điều hành, hội nghị trực tuyến, chữ ký số, liên thông cổng dịch vụ công và một cửa điện tử. 100% các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh được cấp chứng thư số và sử dụng chứng thư số.

chuyendoiso_dohoa.jpg

Với kinh tế số, 300 doanh nghiệp hoạt động thường xuyên trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin; cùng với đó, doanh thu các đơn vị VNPT, Viettel, MobiFone, Bưu điện tỉnh, Bưu chính Viettel đạt hàng nghìn tỷ đồng. Qua đó góp phần giúp tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2021 cao hơn kế hoạch đề ra. Về xã hội số, cùng Smart Hải Dương, hạ tầng viễn thông 3G, 4G được phát triển, phủ khắp; 100% các địa phương trong tỉnh được phủ sóng thông tin di động. Toàn tỉnh có trên 1,7 triệu thuê bao di động; gần 21.500 thuê bao cố định; hơn 1,6 triệu thuê bao internet băng thông rộng; trên 3.000 trạm thu phát sóng (BTS).

Hệ thống Cổng Dịch vụ công và một cửa điện tử đã được liên kết, tạo lập thành hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh đã được đưa vào sử dụng thống nhất trên địa bàn tỉnh tại 100% các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh. Hệ thống đã kết nối, tích hợp Cổng Dịch vụ công quốc gia; tích hợp một số cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các Bộ: Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Giao thông vận tải, Tài chính và nhiều hệ thống chia sẻ dữ liệu khác. Ngoài ra, Hải Dương đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong lộ trình CĐS bằng việc ký kết thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ lớn, ra mắt Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh (IOC) tỉnh, thành lập Tổ chỉ đạo triển khai công nghệ số cộng đồng, khai trương website về CĐS tại địa chỉ chuyendoiso.haiduong.gov.vn…

Chị Đào Thị Thu Phương ở khu đô thị Âu Việt (TP Hải Dương) hiện đang làm việc tại bộ phận hành chính Công ty TNHH May Tinh Lợi đánh giá cao tiện ích trong việc thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. “Thủ tục đơn giản, dễ hiểu, được niêm yết rõ ràng, chi tiết, kết quả giải quyết thủ tục hành chính được gửi về địa chỉ. Qua đó vừa tránh sai sót, vừa tiết kiệm thời gian cho cả các cán bộ xử lý cũng như doanh nghiệp chúng tôi”, chị Phương cho biết.

chuyendoiso_caothang2.jpg

Để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ của CĐS, hiện thực hóa khát vọng phát triển, tới đây Hải Dương tiếp tục tập trung thực hiện 3 nhóm nhiệm vụ cụ thể, thiết thực, hiệu quả về chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Ông Nguyễn Cao Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: “Hoàn thiện nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu; triển khai kho dữ liệu dùng chung, phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở của tỉnh. Nâng cao vai trò tiên phong của các doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông trong quá trình CĐS; tập trung phát triển mạnh mẽ thương mại điện tử. Cung cấp tiện ích, dịch vụ số cho người dân, doanh nghiệp. Triển khai có hiệu quả hoạt động của các Tổ công nghệ số cộng đồng. Ưu tiên lựa chọn CĐS trên một số lĩnh vực trọng yếu như y tế, giáo dục, nông nghiệp, tài nguyên môi trường, giao thông vận tải… Đó là một số nhiệm vụ cụ thể, thiết thực mà toàn tỉnh hướng tới trong lộ trình CĐS năm 2022 và các năm tiếp theo”.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh: “Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại. Đây là khát vọng lớn mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hải Dương đang nỗ lực thực hiện”.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh: “Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại. Đây là khát vọng lớn mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hải Dương đang nỗ lực thực hiện”.

chuyendoiso_phamxuanthang2.jpg

Để đạt được khát vọng đó, Hải Dương cần phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh riêng có, nổi trội để tạo thật nhiều những giá trị khác biệt, thúc đẩy Hải Dương đi theo con đường tăng trưởng xanh, CĐS. “Chúng ta phải tận dụng mọi cơ hội đem đến sự phát triển, trong đó CĐS chính là một cơ hội to lớn đang mở ra cho sự phát triển của tỉnh. Chúng ta cần nắm bắt cơ hội to lớn này để đi nhanh hơn nữa, thúc đẩy hình thành 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Chính quyền số sẽ giúp các cấp chính quyền hoạt động hiệu lực hơn, hiệu quả hơn, minh bạch hơn và giảm bớt tham nhũng, tiêu cực. Kinh tế số sẽ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, tạo ra nhiều giá trị mới, động lực tăng trưởng mới mạnh mẽ hơn. Xã hội số giúp mỗi công dân trở thành công dân số, tiếp cận tốt hơn, dễ dàng hơn, thuận tiện hơn, công bằng hơn với các dịch vụ, giáo dục đào tạo, giảm bớt khoảng cách chênh lệch trong xã hội”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng nhận định.

Bên cạnh Nghị quyết 06, tỉnh đã xây dựng đề án về CĐS giai đoạn 2021-2030 với tổng mức đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng. Ngay năm đầu thực hiện, CĐS của tỉnh đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng như xu thế CĐS hiện nay, Hải Dương mong muốn cả 3 trụ cột của CĐS đều có sự phát triển đồng đều, mạnh mẽ, trở thành những nền tảng chính thúc đẩy sự phát triển cả xã hội cũng như kinh tế; ngày càng chiếm tỷ trọng cao hơn trong sự phát triển chung của tỉnh cũng như của đất nước.

Nền móng vững chắc từ những kết quả cụ thể, tích cực, cộng với quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp, hành trình CĐS của Hải Dương hứa hẹn sẽ đạt nhiều dấu mốc đáng nhớ trong tương lai. Qua đó góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển của tỉnh cũng như mục tiêu xuyên suốt trong năm 2022 là “thích ứng linh hoạt, tăng trưởng bứt phá”.

Bài: HÀ KIÊN - THÀNH CHUNG
 Đồ họa: TUẤN ANH
Nguồn Báo điện tử Hải Dương
 
Các tin mới hơn
Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng Hồ Chí Minh (02/02/2023)
50 năm Hiệp định Paris: Những bài học quý giá (26/01/2023)
Thị ủy Kinh Môn nâng cao chất lượng đảng viên (18/01/2023)
Đưa công tác giám sát, phản biện xã hội đi vào thực chất (17/01/2023)
4 nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Nghị quyết số 27 về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước (14/01/2023)
Các bài liên quan
Hải Dương chuyển đổi số - hiện thực hóa khát vọng phát triển (26/03/2022)
Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy có lãnh đạo mới (14/03/2022)
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (10/03/2022)
[Đồ họa] Kết quả xếp loại tổ chức đảng, đảng viên năm 2021 (27/02/2022)
Xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch thực chất, vững mạnh toàn diện (24/02/2022)
 
Quay lạiXem tiếp