LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Văn hóa - Xã hội
Đoàn công tác của tỉnh Hải Dương viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
Cập nhật: 19/07/2022 09:40:20 AM
Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hải Dương do đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đến dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.
 

Đoàn công tác của tỉnh Hải Dương dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Tiếp tục chương trình công tác tại một số tỉnh miền Trung nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2022), 72 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong (15.7.1950 - 15.7.2022), ngày 18.7, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hải Dương do đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đến dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh (Quảng Trị).

Đoàn đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên nghĩa trang và dành một phút tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, lãnh tụ kính yêu của giai cấp công nhân và của cả dân tộc Việt Nam, một chiến sĩ xuất sắc, một nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản quốc tế và phong trào giải phóng dân tộc.

Đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn hiện có trên 10.000 ngôi mộ. Trong công cuộc giải phóng dân tộc, hàng vạn người con đất Việt đã lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, xả thân vì nền độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Trong đó, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trên tuyến đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Tại nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn hiện có 789 phần mộ liệt sĩ Hải Hưng. Nơi yên nghỉ của các anh được Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các lực lượng vũ trang cùng nhân dân Hải Dương chăm nom chu đáo, thể hiện lòng tri ân sâu sắc và đạo lý "Uống nước nhớ nguồn". Hằng năm, các phần mộ được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương kiểm tra, tu bổ định kỳ. Dịp này, cùng với hương hoa tươi, các thành viên đoàn công tác thành kính dâng lên phần mộ các liệt sĩ người Hải Hưng các sản vật của Hải Dương như bánh đậu xanh, bánh khảo... thể hiện tình cảm và lòng thành kính của người dân Hải Dương đối với những người con ưu tú đã không tiếc máu xương và tuổi thanh xuân cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

Đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trao 50 triệu đồng vào Quỹ đền ơn đáp nghĩa tỉnh Quảng Trị

Cùng ngày, đoàn đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đang an nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9. Thay mặt đoàn, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Hiệu đã thỉnh 9 tiếng chuông cầu nguyện cho hương hồn các anh hùng liệt sĩ và cầu nguyện đất nước hòa bình, nhân dân an lạc.

Nằm cạnh quốc lộ 9 thuộc thị xã Đông Hà (Quảng Trị), Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 có gần 10.000 liệt sĩ, trong đó có 234 liệt sĩ Hải Hưng. Đây là một "địa chỉ đỏ" trong hành trình tâm linh của nhân dân trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài. Khu mộ các anh hùng liệt sĩ người Hải Hưng được quy hoạch gọn gàng và thường xuyên được thăm viếng, dâng hương hoa thể hiện lòng thành kính đối với những người con ưu tú của xứ Đông đã nằm xuống cho đất nước hòa bình, no ấm.

Đoàn công tác đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9

Chặng cuối hành trình, Đoàn công tác của tỉnh Hải Dương đã thành kính dâng hương tại di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị. Cách đây 50 năm, trong 81 ngày đêm, quân và dân ta đã hy sinh, mất mát để giành giật từng tấc đất với kẻ thù, làm nên thắng lợi Chiến dịch tiến công Trị - Thiên, giải phóng tỉnh Quảng Trị và bảo vệ Thành cổ, tạo ra lợi thế trên bàn đàm phán và là dấu mốc quan trọng trong thắng lợi chung của Đại thắng mùa xuân năm 1975.

Bên bến phà hoa ở bờ nam, vòng hoa tươi đã được Đoàn công tác thả xuôi sông Thạch Hãn để tri ân và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn những anh hùng liệt sĩ và đồng bào ta đã ngã xuống trong mùa hè đỏ lửa năm 1972.

Trước đó, ngày 17.7, đoàn công tác đã dâng hương tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) và viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến tại huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).

Trong dịp này, Đoàn công tác của tỉnh Hải Dương đã trao tặng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" tỉnh Quảng Trị 50 triệu đồng; mỗi Ban Quản lý di tích: Ngã ba Đồng Lộc, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đường 9 và Thành cổ Quảng Trị 10 triệu đồng.

Nguồn PV TIẾN HUY
Báo điện tử Hải Dương
 
Các tin mới hơn
Tưởng niệm 772 năm ngày mất An Sinh Vương Trần Liễu (20/05/2023)
Hải Dương dâng hương, dâng hoa kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/2023)
TP Hải Dương phát động phong trào thi đua, các cuộc thi viết và sáng tác nghệ thuật (18/05/2023)
Tuyên dương người lao động học tập và làm theo guơng Bác (18/05/2023)
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Hiệu tặng quà công nhân, lao động (16/05/2023)
Các bài liên quan
Đoàn công tác của tỉnh Hải Dương dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc (18/07/2022)
Hải Dương tiếp tục khẳng định vị trí tốp đầu thành tích học sinh giỏi quốc gia (29/06/2022)
Tổ chức truy điệu, an táng và bàn giao hài cốt liệt sĩ tại phường Hải Tân (16/06/2022)
Hải Dương gặp mặt các cơ quan báo chí và trao giải “Hải Dương vượt khó- tăng tốc năm 2021” (11/06/2022)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà người cao tuổi tiêu biểu tại Hải Dương (05/06/2022)
 
Quay lạiXem tiếp