LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Văn hóa - Xã hội
40 năm đem lại tinh hoa, kiến thức cho đời
Cập nhật: 17/11/2022 08:15:48 PM
Chiều 17.11, tại Trung tâm Văn hoá Xứ Đông, UBND tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11.1982 – 20.11.2022).
 

Đồng chí Trần Đức Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ tặng hoa chúc mừng ngành giáo dục và đào tạo tỉnh

Vẻ vang và tự hào

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Trần Đức Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố; các Nhà giáo Ưu tú, xuất sắc, tiêu biểu của tỉnh giai đoạn 1982-2022…

Đồng chí Trần Đức Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trần Đức Thắng khẳng định, ở bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, các thế hệ nhà giáo bằng tình yêu nghề, yêu quê hương, đất nước đã và đang miệt mài với từng trang giáo án, từng bài giảng, đem lại những tinh hoa kiến thức cho đời, vun đắp hình thành nhân cách cho thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước. Nhân dân luôn hướng về các thế hệ nhà giáo với lòng thành kính, biết ơn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ vui mừng khi thấy đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục của tỉnh ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, quy mô trường lớp được sắp xếp và phát triển đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên ở tất cả các cấp học. Hải Dương tự hào là một trong những địa phương có truyền thống hiếu học và thành tích giáo dục thuộc tốp đầu cả nước... Những thành quả giáo dục mà tỉnh đã đạt được có công lao hết sức to lớn của các thế hệ nhà giáo. Họ đã và đang tiếp tục thực hiện sứ mệnh rất vẻ vang và đáng tự hào.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm

Hải Dương luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với ngành giáo dục và đào tạo với quan điểm gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, con người. Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ trong các cơ sở giáo dục, quan tâm xây dựng, phát triển đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trần Đức Thắng đề nghị ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Thực hiện có hiệu quả phương châm “lấy nhà trường làm nền tảng, lấy thầy giáo làm động lực và lấy học sinh làm trung tâm”. Đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy học. Ứng dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ để nâng cao chất lượng dạy và học. Chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, kiến thức để nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trong toàn ngành. Quan tâm giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, năng lực sáng tạo, năng lực thực hành, năng lực ngoại ngữ và tin học cho học sinh.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao Huân chương Lao động hạng ba cho đồng chí Đỗ Duy Hưng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Nhà giáo cần quan tâm lưu giữ và phát huy tính điển hình của mẫu người toàn diện, tiêu biểu về đạo đức, trí tuệ của thời kỳ hội nhập và phát triển. Người cán bộ quản lý ngoài tiêu chuẩn chung của nhà giáo phải là người có kiến thức quản trị hiện đại, dám nghĩ, dám làm, làm có hiệu quả, vì lợi ích chung. Các cấp, ngành và mỗi người dân tiếp tục chung tay phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo theo tinh thần “giáo dục là chìa khoá thành công, là tương lai của dân tộc Việt Nam”.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Hiệu trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các giáo viên đạt thành tích xuất sắc

Vượt khó vươn lên

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lương Văn Việt nhấn mạnh năm học 1982-1983, đa số trường học trong tỉnh là nhà cấp 4, trang thiết bị thiếu thốn, lạc hậu. Đến nay, toàn tỉnh có 842 trường cộng lập và tư thục, hầu hết đều có các phòng học kiên cố cao tầng, sân chơi bãi tập, phòng học bộ môn, 676 trường đã đạt chuẩn quốc gia.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng trao bằng khen của UBND tỉnh cho các giáo viên tiêu biểu, xuất sắc

Đội ngũ giáo viên từ chỗ thiếu về số lượng, chất lượng, đến nay đã có hơn 30.000 người, 100% đạt chuẩn, tỷ lệ trên chuẩn cao vượt trội so với toàn quốc. Năng lực chuyên môn của giáo viên Hải Dương vững vàng, đáp ứng tốt các yêu cầu đổi mới.

Vượt qua nhiều khó khăn, Hải Dương đã vươn lên trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước thực hiện tốt công tác giáo dục và đào tạo. Chất lượng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ của tỉnh liên tục nằm trong tốp đầu cả nước. Chất lượng giáo dục toàn diện được giữ vững, các chỉ số chất lượng giáo dục mầm non cao vượt trội, thành tích học sinh giỏi quốc gia luôn trong tốp đầu cả nước.

Đồng chí Lương Văn Việt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đọc diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm

3 năm học vừa qua, dịch Covid-19 đã tác động lớn đến hoạt động của ngành giáo dục và đào tạo. Đây lại là thời gian mà ngành bắt đầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Đối diện với nhiều khó khăn, thách thức song với tinh thần trách nhiệm, ngọn lửa nhiệt huyết, trái tim yêu nghề của các thầy cô giáo và sự cố gắng vươn lên của học sinh, toàn ngành đã có nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo, thích ứng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Những thành tựu đáng tự hào của giáo dục Hải Dương có được như hôm nay là kết tinh của truyền thống hiếu học, chăm lo cho đạo học từ bao đời nay của các cấp uỷ đảng, chính quyền và nhân dân.

Một tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ, các đại biểu được thưởng thức những tiết mục văn nghệ của học sinh, giáo viên có nội dung ca ngợi, tôn vinh người thầy, truyền thống hiếu học của xứ Đông...; xem phóng sự: Giáo dục Hải Dương với phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập".

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trần Đức Thắng đã trao tặng Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước cho đồng chí Đỗ Duy Hưng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2017-2018 đến năm học 2021-2022, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 58 nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc cũng được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh.

Nguồn Báo điện tử Hải Dương

 
Các tin mới hơn
Giải quyết những khó khăn, vướng mắc của ngành y tế Hải Dương (30/03/2023)
Phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của tổ chức công đoàn ở Hải Dương (30/03/2023)
Không có giáo viên âm nhạc, mỹ thuật, chọn sách giáo khoa thế nào? (30/03/2023)
Phụ nữ Hải Dương cần nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội (21/03/2023)
Hải Dương ghi nhận thêm 3 ổ dịch thủy đậu mới (20/03/2023)
Các bài liên quan
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng dự Ngày hội Đại đoàn kết ở phường Thanh Bình (11/11/2022)
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ dự Ngày hội Đại đoàn kết ở thôn vùng sâu, vùng xa (09/11/2022)
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng dự buổi trao tặng công trình cho Trường Mầm non Đông Xuyên (09/11/2022)
Khu dân cư đầu tiên trong tỉnh tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (06/11/2022)
Hội Phụ nữ cần đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua (04/11/2022)
 
Quay lạiXem tiếp