LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Hoạt động tại kỳ họp
Ưu tiên đầu tư cho nông nghiệp
Cập nhật: 23/12/2020 04:16:51 PM
Sáng 23.12, tại phiên thảo luận tổ Kỳ họp lần thứ 15 HĐND tỉnh khóa XVI nhiệm kỳ 2016-2021, nhiều đại biểu đề nghị tỉnh cần tiếp tục quan tâm đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp.
 


Ông Trịnh Văn Thiện, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Hà nêu ý kiến

Nguồn lực đầu tư còn "khiêm tốn"

Ông Trần Văn Quân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng nguồn lực đầu tư cho ngành nông nghiệp trong những năm qua còn khiêm tốn. Trong điều kiện nguồn lực hạn chế, tỉnh cần tính toán, tạo nguồn lực đầu tư, nhất là từ doanh nghiệp, từ Trung ương để không chỉ trông chờ vào nguồn ngân sách tỉnh.

"Tỉnh cũng cần quan tâm hơn nữa, ưu tiên đầu tư cho ngành nông nghiệp, đặc biệt là hạ tầng phục vụ sản xuất đáp ứng yêu cầu và phục vụ định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ của tỉnh. Các địa phương cũng cần dành nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp", ông Quân đề nghị.

Đồng tình với quan điểm trên, đồng chí Nguyễn Gia Bảng, Phó Chủ tịch HĐND huyện Ninh Giang cho rằng hiện nay điều kiện để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp còn rất khó khăn, diện tích hoang hóa đồng ruộng lớn, sản phẩm thu được từ nông nghiệp có giá trị thấp…Ông Bảng đề nghị tỉnh cần có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ theo hướng nông nghiệp hiện đại, xanh, sạch. Đặc biệt cần có các giải pháp tích tụ ruộng đất theo quy mô lớn, hỗ trợ, đầu tư mạnh mẽ, trọng tâm cho nông nghiệp, cho các gia trại, trang trại tích tụ, sản xuất tập trung. 

“Tỉnh phải đầu tư trọng điểm, trọng tâm, có nguồn vốn, tín dụng cho các doanh nghiệp, HTX, tránh tình trạng manh mún. Cần tạo cơ chế cho các doanh nghiệp, HTX sản xuất, tiêu thụ nông sản tiếp cận với chính sách tín dụng riêng để sản xuất”, Phó Chủ tịch HĐND huyện Ninh Giang nêu ý kiến.

Băn khoăn về hiệu quả sử dụng đất sau thu hồi

Đại biểu Phạm Thị Thanh Tâm, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đồng tình đề nghị cần trợ giúp hơn nữa để người nông dân tự tạo mô hình sản xuất, phát triển; đa dạng các mô hình thúc đẩy sản xuất; sớm đánh giá hiệu quả các mô hình để quản lý thống nhất. Băn khoăn với tình hình hằng năm đều chuyển đổi từ đất cấy lúa nhưng hiệu quả sử dụng sau khi thu hồi chưa cao, nhất là đối với các công trình làm khu dân cư, một số dự án còn bỏ hoang, bà Tâm đề nghị: "Tỉnh cần tăng cường quản lý và hạn chế chuyển mục đích từ đất lúa sang các công trình, dự án khác".

Theo ông Phạm Minh Phương, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, hiện các sản phẩm nông nghiệp đại trà khó cạnh tranh. Vì vậy, tỉnh cần định hướng và ưu tiên nguồn lực để tạo điều kiện đầu tư sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, dẫn dắt, giới thiệu để định hướng nông dân sản xuất. 

Đồng tình với quan điểm trên, đồng chí Trịnh Văn Thiện, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Hà đề nghị cùng với phát triển thương hiệu vải thiều thì tỉnh cũng cần quan tâm hơn, xây dựng thương hiệu, nâng tầm cây ổi Thanh Hà. 

 


                                                                                                            
 
Các tin mới hơn
Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Hải Dương khóa XVII thông qua 9 nghị quyết (20/03/2023)
Tổ chức tốt các kỳ họp HĐND tỉnh Hải Dương để bảo đảm công việc thông suốt (20/03/2023)
60 tỷ đồng xây dựng đường dẫn cầu Hải Hưng nối 2 tỉnh Hải Dương, Hưng Yên (20/03/2023)
Nỗ lực nhiều hơn, vượt qua thách thức sau đại dịch, phục hồi và phát triển bền vững kinh tế - xã hội (08/12/2022)
Chất vấn, giải trình nhiều vấn đề bức xúc, cử tri quan tâm (08/12/2022)
Các bài liên quan
Bàn thảo giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư công (23/12/2020)
Thực hiện tốt mục tiêu kép chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội (22/12/2020)
Nhiều hạn chế trong hoạt động của HĐND cấp huyện, xã (22/12/2020)
Đáng lo ngại tình trạng gây án do bị hạn chế hoặc mất năng lực nhận thức (22/12/2020)
Đấu tranh quyết liệt, hiệu quả với tội phạm (22/12/2020)
 
Quay lạiXem tiếp