LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Hoạt động tại kỳ họp
Dự báo thiếu một số loại thuốc, hóa chất
Cập nhật: 12/07/2022 05:27:57 PM
Đó là thông tin do đồng chí Phạm Mạnh Cường, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương cung cấp khi trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa XVII diễn ra sáng 12.7.
 

Đồng chí Phạm Mạnh Cường, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương đề nghị tỉnh giao chỉ tiêu nhân viên y tế trong tỉnh theo đúng mức tối thiểu theo quy định của Chính phủ

Giám đốc Sở Y tế Phạm Mạnh Cường cho biết hiện Hải Dương cơ bản chưa bị thiếu thuốc, vật tư y tế. Tuy nhiên, thời gian tới, dự báo một số loại thuốc, hóa chất sẽ thiếu do việc đấu thầu tập trung cấp quốc gia chưa có kết quả, một số nhà thầu bị đứt gãy chuỗi sản xuất và việc gia hạn các gói thầu của tỉnh chưa được thực hiện… Hiện việc đấu thầu thuốc hiện nay cũng khó khăn, lúng túng do các quy định, hướng dẫn đấu thầu thuốc, vật tư y tế thường xuyên thay đổi; việc tổ chức đầu thầu mất nhiều thời gian; nhân lực làm công tác này còn hạn chế; việc thẩm định giá đầu thầu chậm; việc lập, tổng hợp danh mục vật tư y tế cũng mất nhiều thời gian…

"Để không xảy ra thiếu thuốc, vật tư y tế, Sở Y tế đã đề nghị UBND tỉnh giao các cơ sở y tế tự mua sắm, đầu thầu thuốc, vật tư tiêu hao để sát với tình hình thực tế, nhu cầu khám chữa bệnh và rút ngắn thời gian đấu thầu”, Giám đốc Sở Y tế Phạm Mạnh Cường cho biết thêm.

Theo Giám đốc Sở Y tế Phạm Mạnh Cường, trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, trong tỉnh có 139 nhân viên y tế các cơ sở y tế công lập xin thôi việc, trong đó có 44 bác sĩ. Nguyên nhân là do mức thu nhập thấp; việc đào tạo kéo dài, tốn kém, áp lực công việc lớn nhiều nghề khác nhưng mức lương hiện hưởng như cử nhân các ngành, nghề khác. Cùng với áp lực chuyên môn thì áp lực thì phía người bệnh, yêu cầu ngày càng cao của người bệnh cũng rất lớn. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất các cơ sở y tế công lập trong tỉnh cũng hạn chế; việc hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng trong quá trình công tác chưa được thực sự quan tâm.

“Để thu hút và tạo điều kiện cho đội ngũ nhân viên y tế yên tâm công tác, Chính phủ, tỉnh cần có chế độ đặc thù về tiền lương với công việc này. Tỉnh cần có chính sách thu hút, tăng mức hỗ trợ bác sĩ, nhân viên y tế có chức danh nghề nghiệp cao; giao chỉ tiêu nhân viên y tế trong tỉnh theo đúng mức tối thiểu theo quy định của Chính phủ; không thực hiện tinh giản biến chế đối với cơ sở y tế. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần quan tâm hơn nữa đến đầu tư cơ sở vật chất ở các cơ sở y tế công lập để tạo môi trường nghề nghiệp thuận lợi cho đội ngũ y, bác sĩ làm việc, phát huy năng lực của mình”, Giám đốc Sở Y tế Phạm Mạnh Cường đề nghị.

Nguồn Báo điện tử Hải Dương

 
Các tin mới hơn
Giảm gần 3,7 nghìn tỷ đồng của 21 dự án khởi công mới (10/05/2023)
Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Hải Dương khóa XVII bế mạc, thông qua 10 nghị quyết (09/05/2023)
Tăng cường công tác giám sát, đôn đốc việc thực hiện các nghị quyết (09/05/2023)
Bãi bỏ danh mục xã miền núi tại phụ lục bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 (09/05/2023)
Hải Dương phân bổ gần 43,9 tỷ đồng thưởng vượt thu cho 12 huyện, thị xã, thành phố (09/05/2023)
Các bài liên quan
Chậm triển khai các khu, cụm công nghiệp mới khiến thu hút đầu tư còn hạn chế (12/07/2022)
Xây dựng nội lực cho Hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu phát triển mạnh mẽ (12/07/2022)
Nhiều doanh nghiệp Hải Dương gặp khó khăn về nguồn lao động (12/07/2022)
Kiến nghị nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính (11/07/2022)
10 đơn vị cho thuê, liên doanh liên kết sử dụng tài sản công khi chưa có đề án (11/07/2022)
 
Quay lạiXem tiếp