LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Nghiên cứu trao đổi
Một hình thức giám sát hiệu quả
Cập nhật: 19/09/2017 08:43:17 AM
Các phiên chất vấn giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh là bước đổi mới hình thức giám sát, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh...
 

Thường trực HĐND tỉnh vừa tổ chức phiên chất vấn giữa 2 kỳ họp về “Công tác khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT), quản lý quỹ BHYT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2017". Đây là lần thứ hai sau phiên đầu tiên HĐND tỉnh tiến hành chất vấn giữa 2 kỳ họp về công tác đào tạo nghề cho lao độngnôngthôngiai đoạn 2011-2016 vào cuối tháng 5.2017. Các phiên chất vấn nói trên là bước đổi mới hình thức giám sát, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh.

Thành phần dự các phiên chất vấn giữa 2 kỳ họp có Thường trực HĐND và lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, thủ trưởng các cơ quan chuyên môn trả lời chất vấn và phóng viên các cơ quan báo chí. Trình tự, thủ tục tiến hành như phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND. Các cuộc chất vấn đều tiến hành công khai, thẳng thắn trao đổi, thảo luận sâu kỹ, làm rõ những khó khăn, hạn chế, nguyên nhân hạn chế để bàn giải pháp tháo gỡ. 

Cả 2 nội dung đã được tiến hành chất vấn đều là những vấn đề nóng được tổng hợp từ ý kiến cử tri, nhân dân trong toàn tỉnh. Tại các cuộc chất vấn đều có các câu hỏi chất vấn do Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, các tổ và đại biểu HĐND tỉnh gửi đến. Đây cũng là diễn đàn trao đổi trực tiếp giữa những người làm công tác chuyên môn với các đại biểu HĐND tỉnh, với cử tri. Tại phiên chất vấn lần thứ nhất, hơn 10 lượt ý kiến chất vấn và giải trình đã tập trung phân tích, làm rõ những nguyên nhân hạn chế trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn vừa qua. Nhiều câu hỏi của các đại biểu xoáy sâu về những hạn chế kéo dài dẫn đến kết quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn đạt thấp như công tác tuyên truyền, huy động chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội các cấp và nhân dân tham gia công tác đào tạo nghề, phát triển ngành nghề nông thôn chưa thường xuyên, liên tục... 

Phiên chất vấn về công tác KCB BHYT, quản lý quỹ BHYT rất sôi nổi với phần tranh luận giữa đại diện ngành BHXH và lãnh đạo một số bệnh viện trong tỉnh về định mức trần chi trả KCB BHYT. Đây là vấn đề thuộc về cơ chế và các cơ quan liên quan chưa thống nhất về quan điểm nên rất khó thực hiện. Theo quy định, BHXH có trách nhiệm tạm ứng 80% chi phí KCB BHYT của quý trước liền kề. Tuy nhiên BHXH chỉ tạm ứng số tiền sau khi đã trừ đi số vượt trần, vượt quỹ và số tạm treo chưa quyết toán. Vì vậy, số tiền tạm ứng không đủ 80% số đề nghị thanh toán của quý trước dẫn đến cơ sở KCB thiếu kinh phí. Hoặc do chính sách thông tuyến, bệnh viện tuyến huyện không thể quản lý quỹ đa tuyến đi nên số tiền vượt quỹ không có căn cứ giải trình nguyên nhân... Tất cả những vướng mắc, khó khăn đều được "mổ xẻ" kỹ tại phiên chất vấn nhằm tìm hướng tháo gỡ, hoặc đề xuất giải pháp, kiến nghị với các cơ quan Trung ương. Nhiều nội dung cụ thể được Thường trực HĐND tỉnh giao UBND tỉnh, các ngành liên quan cùng tháo gỡ.

Phiên chất vấn cũng là cơ hội để người đứng đầu các cơ quan, các sở, ngành có những giải trình cụ thể về những khó khăn, nguyên nhân hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ. Phiên chất vấn cũng là diễn đàn dân chủ nhằm làm rõ được những vấn đề còn tồn tại, trách nhiệm của người đứng đầu và khẳng định, nâng cao vị thế của HĐND tỉnh trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ. Qua đây, cử tri, nhân dân có thể theo dõi những phản hồi về ý kiến, kiến nghị đã phản ánh với HĐND tỉnh. 

Thông qua hội nghị chất vấn giữa 2 kỳ họp, nhiều vấn đề được giải quyết ngay thay vì phải chờ đến kỳ họp HĐND giữa năm hoặc kỳ họp cuối năm, tức là phải mất 6 tháng mới được đưa ra xem xét, giải quyết. Việc chất vấn giữa 2 kỳ họp còn giảm áp lực về thời gian của các kỳ họp, giảm áp lực tâm lý cho người chất vấn cũng như người được chất vấn. Tuy mới qua 2phiên chất vấn, nhưng đông đảo cử tri hoan nghênh hình thức giám sát hiệu quả này của HĐND tỉnh.

                                                                                                             (Theo Báo HD)

 
Các tin mới hơn
Người đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn bị xử phạt thế nào? (01/04/2023)
3.160 hội nghị lấy ý kiến của nhân dân tham gia Dự thảo Luật Đất đai (23/03/2023)
Mua phải hàng giả, đòi ai bồi thường? (20/03/2023)
Tiêu chuẩn thiết kế bảo đảm phòng cháy, chữa cháy đối với quán karaoke (15/03/2023)
Kiểm định chất lượng đầu vào công chức như thế nào? (03/03/2023)
Các bài liên quan
Những khó khăn trong việc góp ý và nghe góp ý (04/07/2017)
ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SOẠN THẢO, BAN HÀNH NGHỊ QUYẾT CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN (19/06/2017)
Cơ chế nào giám sát lời hứa ? (19/06/2017)
Để bảo đảm tỷ lệ nữ trong bầu cử đại biểu Quốc hội, hội đồng nhân dân (19/06/2017)
 
Quay lạiXem tiếp