LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Tin hoạt động Đoàn ĐBQH
ĐBQH NGUYỄN THỊ VIỆT NGA: KỲ VỌNG KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XV SẼ TÌM RA GIẢI PHÁP, THÁO GỠ CÁC ĐIỂM NGHẼN, THÚC ĐẨY KINH TẾ PHÁT TRIỂN
Cập nhật: 22/05/2023 11:37:01 AM
Trước thềm Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương cho rằng, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ thảo luận nhiều nội dung quan trọng, trong đó nổi bật là xem xét, đánh giá bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2022 và năm 2023. Đại biểu bày tỏ kỳ vọng, sau các phiên thảo luận này, các cơ quan có liên quan sẽ nâng cao trách nhiệm, tiếp tục đề ra các phương hướng, giải pháp phù hợp trong thời gian tới để tháo gỡ các điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua và tiếp tục thúc đẩy phát triển nền kinh tế trong năm 2023 nói riêng và các giai đoạn sắp tới nói chung.
 

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV (minh hoạ)

Theo dự kiến Chương trình, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội vào sáng ngày 22/5.

Trao đổi với phóng viên Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trước thềm Kỳ họp này, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương nhấn mạnh, đến nay, các nội dung cơ bản của kỳ họp đã được chuẩn bị hoàn tất và sẵn sàng cho ngày khai mạc. Các dự án Luật tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV có nhiều nội dung liên quan đến nhau được sửa đổi, hoàn thiện cùng lúc để trình Quốc hội. Điều này tạo sự thống nhất trong hệ thống pháp luật khi Luật được thông qua, tránh sự chồng chéo, đảm bảo tính khả thi của Luật ngay khi được ban hành.

Đây đều là những dự án Luật quan trọng, có ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và sự phát triển đất nước, đặc biệt có nhiều quy định mới phù hợp với bối cảnh tình hình phát triển kinh tế - xã hội mới. Khi các Luật được thông qua sẽ tạo hành lang pháp lý toàn diện hơn, thuận lợi hơn trong việc đảm bảo quyền và lợi ích của nhân dân, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phóng viên: Theo dự kiến Chương trình, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 22/5 và bế mạc vào ngày 23/6. Đại biểu đánh giá thế nào về công tác chuẩn bị của Kỳ họp lần này?

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương: Kỳ họp thứ 5, Quốc hội XV sẽ được khai mạc vào ngày 22/5 và bế mạc vào ngày 22/6 theo hình thức họp tập trung tại Hội trường Diên Hồng. Để đảm bảo kỳ họp được diễn ra thành công theo kế hoạch, Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội đã nghiêm túc, tích cực trách nhiệm thực hiện các công tác chuẩn bị cả về nội dung và các điều kiện đảm bảo kỳ họp.

Cơ bản các nội dung của kỳ họp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến và đủ điều kiện trình Quốc hội. Đến nay, các tài liệu kỳ họp đã được gửi đến các đại biểu Quốc hội thông qua thiết bị ipad cá nhân của các đại biểu được trang bị từ đầu nhiệm kỳ. Công tác chuẩn bị về tài liệu, cơ sở vật chất, kỹ thuật, an ninh, an toàn, thông tin, lễ tân, hậu cần, y tế… đã được triển khai toàn diện từ sớm. Văn phòng Quốc hội đã ban hành Thông báo về việc xét nghiêm SARS-CoV-2 và Kế hoạch bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Đồng thời tổ chức công tác thông tin, báo chí tuyên truyền về Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Có thể thấy, đến nay, các nội dung cơ bản của kỳ họp đã được chuẩn bị hoàn tất và sẵn sàng cho ngày khai mạc.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương

Một điểm mới trong tổ chức Kỳ họp lần này là chia Kỳ họp làm hai đợt (Đợt 1 là 17 ngày: Từ ngày 22/5 đến ngày 10/6/2023; đợt 2 là 5 ngày: Từ ngày 19/6 đến ngày 23/6/2023) và có thời gian nghỉ giữa kỳ họp kéo dài 1 tuần để các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan có thời gian tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật, dự thảo Nghị quyết. Tôi cho rằng, điều này sẽ nâng cao chất lượng các dự thảo trình Quốc hội biểu quyết thông qua tại kỳ họp, đảm bảo các văn bản quy phạm pháp luật có chất lượng cao khi được ban hành.

Phóng viên: Với khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội dự kiến sẽ xem xét, thông qua 08 dự án Luật, 3 Nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án Luật khác. Đại biểu đánh giá thế nào về việc chuẩn bị các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5?

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương: Kỳ họp thứ 5 có khối lượng công việc rất lớn, nhiều nội dung quan trọng, yêu cầu cao về chất lượng và tiến độ hoàn thành với dự kiến sẽ xem xét, thông qua 08 dự án Luật, 3 Nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án Luật khác.

Cụ thể, xem xét, thông qua các Luật, Nghị quyết gồm: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Luật Đấu thầu (sửa đổi); Luật Giá (sửa đổi); Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Luật Hợp tác xã (sửa đổi); Luật Phòng thủ dân sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023; Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 85/2014/QH13 ngày 28/11/2014 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn; Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Và xem xét cho ý kiến các dự án Luật gồm: Luật Đất đai (sửa đổi) (cho ý kiến lần 2); Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Luật Viễn thông (sửa đổi); Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; Luật Căn cước công dân (sửa đổi); Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi); Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Tôi cho rằng, các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5 đã nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt, kịp thời của Đảng đoàn Quốc hội, đồng chí Chủ tịch Quốc hội; cùng với đó là sự nỗ lực, chủ động của các cơ quan của Quốc hội và sự phối hợp, chuẩn bị từ sớm, từ xa giữa các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan của Chính phủ.

Việc chuẩn bị và gửi hồ sơ tài liệu cơ bản đảm bảo đúng thời hạn quy định để các cơ quan của Quốc hội có đủ thời gian và chủ động, bảo đảm chất lượng, tiến độ công tác thẩm tra và các đại biểu Quốc hội có thể sớm tiếp cận các tài liệu của kỳ họp.

Đối với các nội dung mới chưa đảm bảo về thời gian, chất lượng, hạn chế các nội dung thí điểm các chính sách khác với quy định của luật hiện hành mà không rõ về phạm vi, quy mô, thời hạn thực hiện thì kiên quyết không đưa vào nội dung kỳ họp.

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV (minh họa)

Phóng viên: Ngoài các nội dung nêu trên, đại biểu đánh giá thế nào về công tác xây dựng pháp luật, giám sát cũng như quyết định nhiều vấn đề quan trọng khác của đất nước tại Kỳ họp thứ 5? Và với tinh thần trách nhiệm, chủ động từ sớm, từ xa, đại biểu mong muốn và kỳ vọng như thế nào về Kỳ họp này để giải quyết được những vấn đề cấp thiết của đời sống kinh tế - xã hội và đáp ứng được những mong mỏi của cử tri?

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương: Tôi nhận thấy, các dự án Luật tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV có nhiều nội dung liên quan đến nhau được sửa đổi, hoàn thiện cùng lúc để trình Quốc hội. Điều này tạo sự thống nhất trong hệ thống pháp luật khi Luật được thông qua, tránh sự chồng chéo, đảm bảo tính khả thi của Luật ngay khi được ban hành. Có thể thấy, các dự án Luật lần này đều là những dự án Luật quan trọng, có ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và sự phát triển đất nước, đặc biệt có nhiều quy định mới phù hợp với bối cảnh tình hình phát triển kinh tế - xã hội mới. Khi các Luật được thông qua sẽ tạo hành lang pháp lý toàn diện hơn, thuận lợi hơn trong việc đảm bảo quyền và lợi ích của nhân dân, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng tiến hành giám sát thông qua việc xem xét các báo cáo và tiến hành các phiên chất vấn, cùng với đó là xem xét quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Mặc dù đây là các nội dung được tiến hành thường xuyên tại các phiên họp Quốc hội nhưng vẫn nhận được sự quan tâm và theo dõi của đông đảo cử tri. Đặc biệt, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến Báo cáo của Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội về chuyên đề “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và việc thực hiện chính sách pháp về y tế cơ sở và y tế dự phòng”. Đây là vấn đề nóng trong thời gian vừa qua, nên tôi và đông đảo cử tri, nhân dân cả nước đều rất quan tâm và kỳ vọng vào các kết quả sau giám sát.

Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ thảo luận nhiều nội dung quan trọng, trong đó nổi bật là xem xét, đánh giá bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2022 cũng như kết quả sơ bộ và tình hình triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2023. Vì vậy, tôi kỳ vọng rằng sau các phiên thảo luận của Quốc hội, các cơ quan có liên quan sẽ nâng cao trách nhiệm, tiếp tục đề ra các phương hướng, giải pháp phù hợp trong thời gian tới để tháo gỡ các điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua và tiếp tục thúc đẩy phát triển nền kinh tế trong năm 2023 nói riêng và các giai đoạn sắp tới nói chung.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đại biểu!

Nguồn Cổng TTĐT Quốc hội

 
Các tin mới hơn
Đảm bảo an toàn hoạt động trải nghiệm của học sinh và quản lý giá sách giáo khoa (26/05/2023)
Định danh người bán hàng, giảm rủi ro các giao dịch mua - bán qua mạng (26/05/2023)
Xét tuyển ngành y bằng môn Văn, ĐBQH lo lắng về chất lượng (23/05/2023)
Các bài liên quan
Nâng cao vị thế công nhân thời kỳ mới (08/05/2023)
Trao tặng 27 suất quà cho công nhân, lao động (06/05/2023)
ĐBQH NGUYỄN THỊ VIỆT NGA: QUỐC HỘI LUÔN KỊP THỜI THÁO GỠ NHỮNG "NÚT THẮT" QUA CÔNG TÁC LẬP PHÁP, QUYẾT ĐỊNH NHỮNG VẤN ĐỀ QUAN TRỌNG CỦA ĐẤT NƯỚC (26/04/2023)
ĐBQH NGUYỄN THỊ VIỆT NGA: THÚC ĐẨY QUAN HỆ HỢP TÁC HIỆU QUẢ, THỰC CHẤT GIỮA VIỆT NAM VỚI CÁC ĐỐI TÁC CHÍNH KHU VỰC MỸ LATINH (18/04/2023)
Cần thêm chính sách hỗ trợ nhóm trẻ độc lập tư thục (18/04/2023)
 
Quay lạiXem tiếp