LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Tin hoạt động HĐND
Đổi mới mạnh mẽ hoạt động HĐND các cấp theo tinh thần “5 rõ”
Cập nhật: 18/04/2022 10:54:59 PM
Chiều 18.4, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND 2 cấp (tỉnh, huyện).
 


Đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc Hội nghị Thường trực HĐND 2 cấp (tỉnh, huyện) chiều 18.4

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh thời gian qua HĐND các cấp trong tỉnh thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh chịu tác động rất lớn của đại dịch Covid-19 song đã nỗ lực, quyết tâm đổi mới để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động của HĐND 2 cấp vẫn còn một số hạn chế.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị Thường trực HĐND 2 cấp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Xuân Thăng đề nghị thời gian tới HĐND tỉnh cần quan tâm tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND 2 cấp ít nhất 1 năm 1 lần để HĐND tỉnh hướng dẫn hoạt động chuyên môn cho HĐND cấp huyện và cùng trao đổi kinh nghiệm hoạt động giữa HĐND cấp huyện với nhau. Tương tự, HĐND cấp huyện cần tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND giữa cấp huyện với cấp xã; khuyến khích tổ chức các hội nghị chuyên đề giữa các ban HĐND tỉnh với các ban HĐND cấp huyện, cấp xã; trao đổi, học hỏi kinh nghiệm giữa Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố.


Các đại biểu dự hội nghị

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị HĐND các cấp trong tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, Thường trực HĐND, các ban HĐND, tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND để nâng tầm hoạt động của HĐND, đáp ứng mong mỏi của cử tri. Quán triệt sâu sắc, triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 20-CT/TU ngày 15.11.2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với HĐND các cấp tỉnh Hải Dương; Chương trình hành động số 47-Ctr/ĐĐHĐND ngày 15.11.2021 của Đảng đoàn HĐND tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Nghị quyết số 45/NQ-HĐND ngày 29.10.2021 của HĐND tỉnh về việc đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động HĐND các cấp trong tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026.

HĐND các cấp cần bám sát chủ đề “thích ứng linh hoạt, tăng trưởng bứt phá” của tỉnh để tổ chức các hoạt động, tăng cường họp chuyên đề, kịp thời ban hành các quyết sách huy động nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ kịp thời các khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Đổi mới mạnh mẽ, toàn diện hoạt động HĐND các cấp trên tất cả các lĩnh vực theo tinh thần “5 rõ” để nâng tầm vị thế của HĐND, đại biểu HĐND. Việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của HĐND phải đặt dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, trong đó cần quan tâm phát huy vai trò của đồng chí bí thư cấp ủy. Đổi mới toàn diện nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm. Chủ động phối hợp chặt chẽ trong hoạt động giữa Thường trực HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ. Tăng cường chuyển đổi số trong hoạt động của HĐND, nhất là tích cực tương tác giữa HĐND và người dân thông qua chuyển đổi số. Từng đại biểu HĐND phải hiểu biết luật pháp, nắm được thực tiễn để nâng cao chất lượng hoạt động. Đại biểu HĐND chủ động đến với cử tri để lắng nghe đầy đủ, sâu sắc tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri. Đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri theo hướng các đại biểu hoặc nhóm đại biểu HĐND tiếp xúc trực tiếp với nông dân, công nhân, chủ trang trại...


Quang cảnh hội nghị

Trước đó, các đại biểu dự hội nghị đã nghe đồng chí Nguyễn Khắc Toản, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh báo cáo tình hình tổ chức và kết quả hoạt động HĐND 2 cấp (tỉnh, huyện) từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay; triển khai Chỉ thị số 20-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với HĐND các cấp tỉnh Hải Dương và Nghị quyết số 45/NQ-HĐND về việc đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động HĐND các cấp trong tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị đã có 7 ý kiến phát biểu thảo luận của đại diện Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố. Các ý kiến thảo luận đã làm rõ những kết quả, ưu điểm, hạn chế và nguyên nhân của hạn chế, đồng thời kiến nghị nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND cấp huyện trong công tác tổ chức kỳ họp, chất vấn và trả lời chất vấn, hoạt động giám sát, công tác thẩm tra, thông qua nghị quyết, tiếp xúc cử tri...

Nguồn PV NINH TUÂN
Báo điện tử Hải Dương
 
Các tin mới hơn
Thường trực HĐND tỉnh triệu tập kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khoá XVII (24/05/2023)
Khai mạc Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Hải Dương khóa XVII (09/05/2023)
Hải Dương giảm gần 3,7 nghìn tỷ đồng của 21 dự án khởi công mới (09/05/2023)
BAN PHÁP CHẾ HĐND TỈNH TỔ CHỨC HỘI THẢO: “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát về lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội” (05/05/2023)
Thường trực HĐND tỉnh triệu tập kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khoá XVII (30/04/2023)
Các bài liên quan
Chuyên mục Đại biểu dân cử với cử tri tháng 4/2022 (15/04/2022)
Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh diễn ra ngày 28.4 (08/04/2022)
Cuộc thi: Nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, vật liệu nổ do chiến tranh để lại ở Việt Nam (07/04/2022)
Chuyên mục Đại biểu dân cử với cử tri tháng 3/2022 (11/03/2022)
Chuyên mục Đại biểu dân cử với cử tri tháng 02/2022 (14/02/2022)
 
Quay lạiXem tiếp