LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Chương trình hoạt động
Dự kiến Quốc hội họp chuyên đề vào cuối năm, lần đầu tiên có 4 kỳ/năm
Cập nhật: 13/11/2021 03:17:34 PM
Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, về phiên họp chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất có 1 kỳ họp chuyên đề, dự kiến diễn ra cuối tháng 12.2021, đầu tháng 1.2022.
 

Sáng 13.11, tại buổi họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, về phiên họp chuyên đề của Quốc hội, tại phiên họp thứ 3 và thứ 4 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất có 1 kỳ họp chuyên đề, sẽ dự kiến diễn ra cuối tháng 12/2021, đầu tháng 1/2022.

  Ông Bùi Văn Cường cũng cho biết, trong văn bản đã đề nghị Chính phủ chuẩn bị những nội dung cần thiết như hồ sơ, tài liệu trình theo đúng quy định... Khi Chính phủ trình hồ sơ tài liệu theo đúng quy định, đặc biệt đảm bảo về chất lượng, UBTVQH sẽ báo cáo Quốc hội tổ chức phiên họp chuyên đề để giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra; đồng thời sẽ chủ động từ sớm, từ xa.

Toàn cảnh họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tham dự họp báo còn có Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Trường Giang; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đoàn Thị Thanh Mai; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn; đại diện lãnh đạo Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đại diện các Vụ, Cục, đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội; các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế.

“Trước đây theo quy định, Quốc hội họp 2 kỳ 1 năm, trừ năm đầu có 3 kỳ. Nếu năm nay chúng ta có kỳ họp của tháng 12 thì có 4 kỳ, như vậy chúng ta cũng linh hoạt để giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra. Nếu cứ 6 tháng mới họp 1 lần, nhiều vấn đề cần giải quyết theo thẩm quyền của Quốc hội sẽ làm chậm tốc độ phát triển của đất nước. Do đó Quốc hội sẽ linh hoạt hơn, sau này khi sửa nội quy kỳ họp, sửa Luật tổ chức Quốc hội chúng tôi sẽ sửa những điểm để có thể linh hoạt hơn, thậm chí có những việc cấp bách, cần thiết có thể họp trực tuyến như vừa qua, 1-2 ngày cũng là quyết định của Quốc hội. Chúng tôi tin rằng cử tri, nhân dân cả nước cũng sẽ thấy điều này là cần thiết, hợp lý”- Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nêu rõ.

  Tại cuộc họp báo thông tin kết quả kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cũng cho biết, kỳ họp lần này đã diễn ra thành công tốt đẹp và có 2 điểm đổi mới:

  Thứ nhất là ra Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt có định lượng cụ thể, có tiến độ thời gian và có đầu việc cụ thể, để giao cơ quan chức năng chuẩn bị báo cáo trình Quốc hội, đặc biệt là giám sát sau chất vấn, để đảm bảo trả lời chất vấn phải được Quốc hội ra Nghị quyết và Nghị quyết sẽ được giám sát, đúng ngày giờ phải giải trình.

  Đổi mới thứ hai là vấn đề chất vấn trực tiếp và trực tuyến (do đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh có đại biểu mắc Covid-19). Bằng hình thức này, đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh vẫn được biểu quyết, được phát biểu, đặc biệt được chất vấn.

  “Từ những kinh nghiệm này, trên cơ sở tiếp tục xem xét, hoàn thiện những yêu cầu về chất vấn, trả lời chất vấn, vấn đề ra Nghị quyết, cũng như giám sát khâu chất vấn là rất quan trọng, đảm bảo vừa thích ứng linh hoạt, đạt yêu cầu đổi mới, để thấy rằng Quốc hội bắt nhịp hơi thở cuộc sống, thực hiện tốt nhiệm vụ cử tri, nhân dân cả nước giao phó cho Quốc hội”- Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nêu rõ.

Theo VOV
Nguồn Báo điện tử Hải Dương
 
Các tin mới hơn
Ngày 23.5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường (23/05/2023)
DỰ KIẾN NỘI DUNG KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XV (20/05/2023)
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc ngày 22/5/2023 (19/04/2023)
Các nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn gắn với cải cách tư pháp (21/03/2023)
Không có vùng cấm trong xử lý cán bộ tòa án vi phạm (20/03/2023)
Các bài liên quan
Đại biểu Quốc hội sẽ chọn 4 thành viên Chính phủ trả lời chất vấn (26/10/2021)
 
Quay lạiXem tiếp