LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Hoạt động tại các kỳ họp
Quan tâm hỗ trợ pháp lý cho các đối tượng yếu thế
Cập nhật: 08/01/2022 08:46:54 AM
Sáng 7.1, ông Bùi Sỹ Hoàn, Giám đốc Sở Tư pháp, đại biểu Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương tham gia thảo luận trực tuyến tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội khóa XV.
 

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Văn Hiệu và các đại biểu tham dự phiên thảo thảo luận trực tuyến tại điểm cầu Hải Dương

Tôi cho rằng việc ban hành Nghị quyết để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trước những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh tại thời điểm này là vô cùng cần thiết và kịp thời. Đặc biệt, tôi tán thành với mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế, đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh cũng như giải pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu này bao gồm: Xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng, trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp vùng, các cơ sở bảo trợ xã hội, đào tạo, dạy nghề, giải quyết việc làm…

  Theo tôi, đây là những giải pháp hết sức thiết thực và sẽ có tác dụng tích cực, nhanh chóng phát huy hiệu quả, hỗ trợ tích cực cho người dân mà nhất là người nghèo, người yếu thế và các đối tượng chính sách khác đã và đang chịu ảnh hưởng rất nặng nề bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh những sự trợ giúp nêu trên, người dân nói chung, người nghèo, người yếu thế và các đối tượng chính sách khác nói riêng cũng rất cần được trợ giúp, hỗ trợ về mặt pháp luật, mà đơn giản và thiết thực nhất chính là hiểu và thụ hưởng được các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Về khía cạnh này, tôi thấy dự thảo nghị quyết chưa đề cập tới. Vì vậy, tôi đề nghị nghiên cứu bổ sung nội dung về trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người yếu thế và đối tượng chính sách vào điểm b khoản 1 điều 3 của dự thảo để có cơ chế, nguồn lực phù hợp, đáp ứng được yêu cầu của xã hội với 2 lý do sau đây:

Thứ nhất, trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp ở nhiều địa phương, ảnh hưởng lớn đến công việc, cuộc sống, sinh hoạt của người dân, nhất là những người thuộc diện được trợ giúp pháp lý, sẽ làm gia tăng số lượng hộ nghèo, hộ cận nghèo và các diện người được trợ giúp pháp lý khác, nhất là trong điều kiện áp dụng chuẩn nghèo mới.

Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Sở Tư pháp Bùi Sỹ Hoàn phát biểu thảo luận

Mặt khác, tình hình dịch bệnh kéo dài khiến đời sống thêm khó khăn cũng là nguyên nhân làm phát sinh thêm nhiều mối quan hệ phức tạp trong xã hội, gia tăng phát sinh các tranh chấp về tài sản, việc làm và có nguy cơ làm gia tăng cả một số loại tội phạm... Qua thống kê cho thấy, số lượng vụ việc trợ giúp pháp lý miễn phí trong tố tụng thực hiện cho đối tượng được trợ giúp pháp lý tăng lên khi dịch bệnh diễn ra. Năm 2021, các tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý trên toàn quốc thực hiện được 33.127 vụ việc tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý, tăng 20% so với năm 2020 (27.496 vụ việc tham gia tố tụng). Tỉnh Hải Dương năm 2021 đã thực hiện 315 vụ việc tham gia tố tụng, tăng 15% so với năm 2020 là 272 vụ việc tham gia tố tụng.

  Với sự phân tích như trên, có thể thấy rằng, trong thời gian tới, nhu cầu trợ giúp pháp lý miễn phí của người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế… dự kiến sẽ tăng lên.

  Thứ hai, vừa qua, để triển khai Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12.11.2021 của Quốc hội, mới đây liên ngành tòa án, kiểm sát, công an, quốc phòng, tư pháp đã ban hành Thông tư số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15.12.2021 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến, trong đó có quy định tổ chức trợ giúp pháp lý nhà nước bảo đảm điều kiện kỹ thuật, là một điểm cầu trong phiên tòa trực tuyến để  bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người nghèo, người yếu thế, đối tượng chính sách là những đối tượng được trợ giúp pháp lý miễn phí. Bên cạnh đó, việc xây dựng và kết nối dữ liệu về người thuộc diện được trợ giúp pháp lý miễn phí với cơ cở dữ liệu của các bộ, ngành có liên quan nhằm giảm bớt thủ tục, giấy tờ, chi phí hành chính và thời gian đi lại, gặp gỡ tiếp xúc, góp phần vào việc thụ lý, giải quyết vụ việc trợ giúp pháp lý nhanh chóng, hiệu quả, bảo vệ kịp thời quyền và lợi ích người được trợ giúp pháp lý là người nghèo, người yếu thế, đối tượng chính sách cũng là một nhu cầu hết sức cần thiết.

ĐẠI BIỂU BÙI SỸ HOÀN
Nguồn Báo điện tử Hải Dương

 
Các tin mới hơn
Cân nhắc việc tăng tuổi nghỉ hưu với nữ sĩ quan, hạ sĩ quan (27/05/2023)
Kinh phí một cuộc giám sát chỉ có 100.000 đồng, ĐBQH kiến nghị tăng thêm (27/05/2023)
Thiếu giáo viên vì chính sách đã có nhưng khó đi vào cuộc sống (27/05/2023)
Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương hiến kế phát triển nền kinh tế (26/05/2023)
Thời hạn giải ngân vốn vay lại năm 2022 đến ngày 31.1 khó khả thi (09/01/2023)
Các bài liên quan
Tránh phát sinh vướng mắc, khó khăn sau khi sửa luật (07/01/2022)
Chống trục lợi trong thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế (05/01/2022)
Các Đại biểu Quốc hội ấn tượng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (13/11/2021)
Xây dựng chính sách đặc thù với các địa phương thời điểm này chưa phù hợp (27/10/2021)
Cần làm rõ nội hàm đặc thù, đặc biệt và tinh nhuệ của Cảnh sát Cơ động (26/10/2021)
 
Quay lạiXem tiếp