LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Hoạt động tại các kỳ họp
Các Đại biểu Quốc hội ấn tượng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo
Cập nhật: 13/11/2021 10:30:09 AM
Theo đánh giá của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo mặc dù mới nhận nhiệm vụ trong thời gian gần đây nhưng nắm tình hình của ngành khá vững.
 

Lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội, lại giữ cương vị lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa lâu, tuy nhiên phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn theo đánh giá của đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương) là “khá chủ động, nắm chắc mọi vấn đề ngành quản lý, trả lời thẳng vào câu hỏi, thẳng thắn thừa nhận những thiếu sót của ngành.

Bởi vậy, về cơ bản các đại biểu hài lòng với câu trả lời của Bộ trưởng.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, đoàn Hải Dương

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, đoàn Hải Dương

Theo nữ đại biểu của đoàn Hải Dương, nội dung các chất vấn dành cho vị tư lệnh ngành Giáo dục và Đào tạo rất phong phú, bao hàm hết những vấn đề quan trọng và nổi cộm của giáo dục hiện nay, đặc biệt là những vấn đề gắn với việc dạy và học trực tuyến.

Còn đại biểu Đôn Tuấn Phong (đoàn ĐBQH tỉnh An Giang) cho rằng, phần trả lời và thông tin của Bộ trưởng khá thỏa đáng, đặc biệt trong những vấn đề nóng của ngành giáo dục hiện nay từ dạy thêm, học thêm, chất lượng sách giáo khoa, học trực tuyến. Hay việc khó khăn của con em các vùng sâu, vùng xa, không có điều kiện đầy đủ, không có phương tiện để học trực tuyến như hiện nay; vấn đề xây dựng chính sách đối với giáo viên và cán bộ ngành giáo dục, chất lượng đào tạo của một số ngành trong thời gian qua, nhất là tiêu chuẩn, điều kiện tuyển sinh đầu vào đối với một số ngành chuyên biệt, đặc biệt như ngành y...

  Nhấn mạnh, giáo dục và y tế là hai lĩnh vực rất quan trọng, được xã hội, cử tri rất quan tâm. Vì thế, đại biểu đoàn An Giang không khỏi tâm tư khi làm thế nào để đảm bảo chất lượng của giáo dục trong bối cảnh các cháu phải học từ xa, học online, đặc biệt là cấp thấp như tiểu học.

  “Trong thời điểm hiện nay, ngành giáo dục và đào tạo cũng cần đặc biệt chú trọng đến việc đảm bảo chương trình giáo dục và đào tạo phù hợp với mục tiêu, bối cảnh hiện nay là đại dịch Covid-19”, đại biểu Đôn Tuấn Phong nêu quan điểm.

  Với tầm quan trọng của ngành giáo dục, đại biểu Đôn Tuấn Phong cũng cho rằng chất vấn cũng chỉ là một phần, điều quan trọng là từ quá trình chất vấn, trả lời chất vấn, Bộ trưởng cũng như ngành Giáo dục-Đào tạo xác định được những trọng tâm công tác trong thời gian tới, khắc phục những khó khăn, hạn chế tồn tại từ trước đến nay cũng như thách thức của bối cảnh đại dịch Covid-19 như hiện nay.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa, đoàn Đồng Tháp

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa, đoàn Đồng Tháp

Ấn tượng với phần trả lời của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nhận định, về cơ bản những giải pháp mà Bộ trưởng nêu ra trong phiên trả lời chất vấn đã sát với thực tế, bởi những vấn đề đại biểu nêu ra, những câu hỏi đại biểu đặt ra chính là những vấn đề nóng mà trong suốt thời gian qua Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Chính phủ và các bộ ngành khác cũng như các địa phương đang tập trung giải quyết.

“Những giải pháp có thể là trước mắt, có thể là định hướng lâu dài, nhưng Bộ trưởng đã dựa trên thực tiễn chỉ đạo ngành trong thời gian qua để trả lời”, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa nhận định.

  Dẫn chứng bằng vấn đề dạy học trực tuyến, theo nữ Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, hiện rất nhiều thách thức đang đặt ra và chất lượng của dạy học trực tuyến ở nhiều địa phương về cơ bản chưa đáp ứng yêu cầu. Giải pháp để thực hiện liên quan đến vấn đề này mà các địa phương đang thực hiện là tạo điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin, về sóng, hỗ trợ máy tính. Tuy nhiên những giải pháp này chỉ là giải pháp trước mắt, giải pháp bề nổi.

  “Các đại biểu chờ đợi một giải pháp căn cơ, dài hơi hơn đó là Chiến lược lớn của ngành giáo dục trong 5 năm, 10 năm tới để dạy học trực tuyến không chỉ là giải pháp tình thế mà phải là phương thức dạy học để nâng cao chất lượng giáo dục- đào tạo, thực sự là bệ đỡ để số hóa các hoạt động dạy học trong bối cảnh của 5-10 năm tới”, đại biểu nhấn mạnh.

  Cùng chung nhận xét với nhiều đại biểu khác, ông Nguyễn Chu Hồi (đoàn ĐBQH TP Hải Phòng) cho rằng giải pháp Bộ trưởng đưa ra cũng là những giải pháp thực tiễn để trả lời vào thẳng từng câu hỏi của đại biểu.

  Ông Nguyễn Chu Hồi cũng cho rằng, trong bối cảnh học online, ngành giáo dục và đào tạo nên giảm bớt chương trình học, giảm dung lượng để học sinh bớt căng thẳng. “Kết quả học online chưa thấy nhưng hậu quả thì có thể thấy rõ, đặc biệt là sức khỏe tâm thần của các em”, nhấn mạnh điều này, vị đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo cần phải có hướng dẫn quy chế học tập trong tình hình dịch Covid-19 cho trẻ, tránh tình trạng “nhồi” ngay kiến thức.

Theo VOV
Nguồn Báo điện tử Hải Dương
 
Các tin mới hơn
Thời hạn giải ngân vốn vay lại năm 2022 đến ngày 31.1 khó khả thi (09/01/2023)
Đẩy mạnh tổ chức lại và hợp nhất các cơ quan báo chí (07/01/2023)
Quy hoạch tổng thể quốc gia vẫn dàn trải, ôm đồm (07/01/2023)
Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang trở thành tân Phó Thủ tướng (06/01/2023)
Bế mạc Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV: Đồng thuận, nhất trí cao (16/11/2022)
Các bài liên quan
Xây dựng chính sách đặc thù với các địa phương thời điểm này chưa phù hợp (27/10/2021)
Cần làm rõ nội hàm đặc thù, đặc biệt và tinh nhuệ của Cảnh sát Cơ động (26/10/2021)
Tháo gỡ vướng mắc cấp bách phát sinh từ thực tiễn (25/10/2021)
Tổ chức phiên tòa trực tuyến là phù hợp (25/10/2021)
Kết hợp chặt chẽ giữa phổ biến, giáo dục và tổ chức thi hành pháp luật (25/10/2021)
 
Quay lạiXem tiếp