LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Hoạt động tại các kỳ họp
Phải có giải pháp đột phá nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
Cập nhật: 05/11/2022 08:59:18 AM
Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 4 này, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội quan tâm đến các vấn đề thuộc lĩnh vực thông tin truyền thông và lĩnh vực xây dựng.
 

Với lĩnh vực do Bộ trưởng Bộ Xây dựng phụ trách, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đặc biệt quan tâm đến việc quy hoạch đô thị. Trong thời gian gần đây, chúng ta cũng gặp rất nhiều vấn đề vướng mắc liên quan đến việc quy hoạch đô thị và hàng loạt các áp lực đặt ra cho các đô thị lớn hiện nay. Ví dụ như về hạ tầng giao thông cũng là một áp lực rất lớn đối với con đô thị, đặc biệt đối với các thành phố lớn như Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, cần có giải pháp nào cho thu hoạch đô thị nói chung và các đô thị lớn nói riêng.


Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.

Đối với lĩnh vực do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga rất quan tâm đến việc phát triển chính quyền điện tử, Chính phủ số như thế nào và khai thác các dữ liệu quốc gia để có thể là vừa khai thác được dữ liệu quốc gia nhưng vẫn bảo mật được thông tin cá nhân. Đây là thách thức rất lớn đòi hỏi Bộ Thông tin và Truyền thông cần có giải pháp cụ thể.

Riêng đối với việc phát triển Chính phủ điện tử hiện còn vướng mắc là hệ thống hạ tầng công nghệ. Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cũng quan tâm đến tư duy, năng lực của con người trong khi ứng dụng công nghệ thông tin. Bởi vì hiện nay, chúng ta có hiện tượng ở rất nhiều địa phương và các Bộ ngành có hạ tầng và được trang bị về công nghệ thông tin được trang bị đầy đủ nhưng năng lực của con người chưa thể vận dụng, ứng dụng các công nghệ hiện đại đó.

Trong báo cáo về kinh tế-xã hội năm 2022 của Chính phủ đã đề cập việc chúng ta chuyển đổi số mạnh mẽ. Trong Chiến lược phát triển 10 năm 2021-2030 cũng nhấn mạnh đến việc ứng dụng chuyển đổi số quyết liệt. Tuy nhiên, trong số 15 chỉ tiêu đưa ra thì có 1 chỉ tiêu không đạt được là năng suất lao động xã hội của chúng ta còn rất thấp so với chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Trong khi tất cả những điều kiện cơ bản để nâng cao hiệu suất lao động đều đảm bảo thì tại sao năng suất lao động của Việt Nam lại không đạt được. Vì vậy, chúng ta phải có giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Nguồn Cổng TTĐT Quốc hội

 
Các tin mới hơn
Cân nhắc việc tăng tuổi nghỉ hưu với nữ sĩ quan, hạ sĩ quan (27/05/2023)
Kinh phí một cuộc giám sát chỉ có 100.000 đồng, ĐBQH kiến nghị tăng thêm (27/05/2023)
Thiếu giáo viên vì chính sách đã có nhưng khó đi vào cuộc sống (27/05/2023)
Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương hiến kế phát triển nền kinh tế (26/05/2023)
Thời hạn giải ngân vốn vay lại năm 2022 đến ngày 31.1 khó khả thi (09/01/2023)
Các bài liên quan
Kiến trúc nông thôn, đô thị còn lộn xộn (04/11/2022)
Còn chồng chéo dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với các luật liên quan (03/11/2022)
Hội Bảo vệ người tiêu dùng: Nơi có, nơi không (02/11/2022)
Quy định rõ dịch vụ xác minh thông tin để không xâm phạm bí mật cá nhân (02/11/2022)
Không sáp nhập cơ học 3 cơ quan chỉ đạo, chỉ huy phòng thủ dân sự (02/11/2022)
 
Quay lạiXem tiếp