LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV
Bộ Y tế trả lời cử tri (Nội dung 4)
Cập nhật: 04/04/2022 10:00:47 AM
 

Cử tri kiến nghị giảm mức đóng đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh của người có thẻ bảo hiểm y tế, đồng thời mở rộng danh mục các loại thuốc, vật tư tiêu hao, thủ thuật… do bảo hiểm y tế chi trả nhằm giảm bớt khó khăn cho người bệnh.

Bộ Y tế trả lời:

Về việc giảm mức đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh của người có thẻ bảo hiểm y tế

Bộ Y tế hiện đang rà soát, nghiên cứu xem xét để đưa nội dung này vào dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi.

Về việc mở rộng danh mục các loại thuốc, vật tư y tế tiêu hao, thủ thuật… do bảo hiểm y tế chi trả giảm bớt khó khăn cho người bệnh

Việt Nam được đánh giá là một trong số ít các nước trên thế giới có Danh mục thuốc tương đối đầy đủ, toàn diện và mở rộng so với mức phí đóng bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, Danh mục thuốc bảo hiểm y tế tại Việt Nam được ghi dưới dạng tên hoạt chất/thành phần, không ghi hàm lượng, dạng bào chế và tên thương mại. Như vậy, việc lựa chọn thuốc thành phần được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không bị giới hạn bởi chủng loại thuốc với giá rẻ hay đắt, thuốc nội hay thuốc ngoại. Căn cứ vào mô hình bệnh tật, nhu cầu khám chữa bệnh và khả năng chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế, cơ sở khám chữa bệnh xây dựng Danh mục thuốc sử dụng tại đơn vị để mua sắm lựa chọn thuốc thành phần phù hợp. Trong những trường hợp cơ sở khám chữa bệnh không cung ứng được thuốc để điều trị cho người bệnh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần chuyển người bệnh đến các cơ sở cung ứng đầy đủ thuốc và điều kiện để điều trị cho người bệnh, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ bảo hiểm y tế.

Thứ nhất, đối với thuốc hóa dược, thanh toán theo quy định của Thông tư số 30/2018/TT-BYT ngày 30/10/2018 ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế, Thông tư số 01/2020/TT-BYT ngày 16/01/2020 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 30/2018/TT-BYT ngày 30/10/2018 ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế. Danh mục bao gồm: 1.030 thuốc với đầy đủ các nhóm ung thư, tim mạch, nội tiết, hô hấp… và đủ các loại thuốc từ thuốc điều trị cơ bản, thiết yếu đến thuốc chuyên khoa sâu. Rất nhiều thuốc có chi phí điều trị lớn, vài chục triệu đồng một tháng.

Thứ hai, đối với thuốc đông y, thuốc từ dược liệu, thanh toán theo quy định của Thông tư số 05/2015/TT-BYT ngày 17/3/2015 ban hành Danh mục thuốc đông y, thuốc từ dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế. Danh mục bao gồm 229 thuốc (chưa kể các thuốc có thể gia giảm và thay thế nhau), 249 vị thuốc, đã đáp ứng nhu cầu điều trị của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Các danh mục thuốc nêu trên được Bộ Y tế định kỳ cập nhật trên cơ sở nhu cầu điều trị của các cơ sở khám, chữa bệnh. So với Danh mục thuốc hóa dược được ban hành kèm theo Thông tư số 40/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 ban hành và hướng dẫn thực hiện danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế, Danh mục thuốc ban hành kèm theo Thông tư số 30/2018/TT-BYT và Thông tư số 01/2020/TT-BYT đã bổ sung vào danh mục 11 thuốc, bổ sung dạng thuốc dùng 6 thuốc, mở rộng hạng bệnh viện được sử dụng cho 69 thuốc, tăng tỷ lệ  4 thuốc. Danh mục thuốc đông y, thuốc từ dược liệu hiện nay cũng đang được rà soát, sửa đổi, bổ sung trong chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật hàng năm của Bộ Y tế.

Thứ ba, đối với vật tư tiêu hao phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế được quy định tại Thông tư số 04/2017/TT-BYT ngày 14/4/2017 ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với vật tư y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế. Trong danh mục thuốc và vật tư y tế, có một số loại có quy định điều kiện và tỷ lệ thanh toán nhằm đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả kinh tế. Việc quy định tỷ lệ thanh toán một số thuốc hoặc mức thanh toán cố định cho một số vật tư y tế được xây dựng dựa trên bằng chứng đánh giá chi phí hiệu quả và đánh giá tác động ngân sách nhằm tạo sự đồng bộ, công bằng và hiệu quả kinh tế trong việc sử dụng thuốc.

Hiện nay, với mục tiêu đáp ứng ngày càng đầy đủ, chất lượng hơn về nhu cầu sử dụng thuốc và vật tư y tế tiêu hao của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế, theo định kỳ, Bộ Y tế sẽ tiến hành rà soát, sửa đổi và bổ sung Danh mục; đặc biệt chú trọng việc mở rộng danh mục thuốc và vật tư y tế tiêu hao nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị, bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế và phù hợp với khả năng chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Ban biên tập tổng hợp

 
Các tin mới hơn
Bộ Y tế trả lời cử tri (Nội dung 6) (08/04/2022)
Bộ Y tế trả lời cử tri (Nội dung 5) (06/04/2022)
Các bài liên quan
Bộ Y tế trả lời cử tri (Nội dung 3) (01/04/2022)
Bộ Y tế trả lời cử tri (Nội dung 2) (30/03/2022)
Bộ Y tế trả lời cử tri (Nội dung 1) (28/03/2022)
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời cử tri (Nội dung 3) (25/03/2022)
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời cử tri (23/03/2022)
 
Quay lạiXem tiếp