LIÊN KẾT WEBSITE
 
 

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV
Bộ Y tế trả lời cử tri (Nội dung 6)
Cập nhật: 08/04/2022 03:03:59 PM
 

Cử tri kiến nghị tiếp tục quan tâm đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhân dân, đồng thời thống nhất phương pháp phòng, chống dịch trên toàn quốc, không để tình trạng mỗi tỉnh có một quy định riêng trong bối cảnh tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 của nước ta còn thấp, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Bộ Y tế trả lời:

Thứ nhất, nguyên tắc phân bổ vaccine phòng, chống dịch Covid-19 cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Ngay từ đầu năm 2020, Chính phủ và Bộ Y tế đã chủ động, nỗ lực tiếp cận các nguồn vắc xin phòng Covid-19 để tiêm chủng phòng bệnh cho người dân. Tính đến ngày 29/12/2021, trong tổng số 192 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 đã tiếp nhận, Bộ Y tế đã phân bổ 112 đợt với tổng số 175,1 triệu liều, còn khoảng 17 triệu liều mới tiếp nhận, đang tiến hành các thủ tục để kiểm định chất lượng xuất xưởng vắc xin. Việc phân bổ vắc xin được thực hiện theo: 1) Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin; 2) Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 08/7/2021 của Bộ Y tế và Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2021-2022; và 3) Dựa trên diễn biến tình hình dịch bệnh trên cả nước.

Thứ hai, tiêu chí phân bổ vắc xin

- Theo địa bàn tỉnh, thành phố: Ưu tiên các tỉnh, thành phố đang có dịch; trong tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm chủng trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch; các tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm hoặc có thực hiện thí điểm các đề án phát triển kinh tế của Chính phủ; tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư; tỉnh, thành phố có biên giới, giao lưu đi lại lớn, có cửa khẩu quốc tế.

- Theo đối tượng tiêm chủng: Toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trong đó ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu thúc đẩy, phát triển kinh tế như: Người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (bao gồm y tế công lập và tư nhân); Người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên…); Lực lượng Quân đội, Lực lượng Công an; Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân cử đi nước ngoài; người làm việc trong các cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự, các tổ chức Quốc tế hoạt động tại Việt Nam; Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước; Giáo viên, người làm việc, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; lực lượng bác sỹ trẻ; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính và các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá… thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; Người mắc các bệnh mãn tính; Người trên 65 tuổi; Người sinh sống tại các vùng có dịch; Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao động ở nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam; các đối tượng là người lao động và thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tín dụng, du lịch…), cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như các cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế… cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng, khu du lịch; Các chức sắc, chức việc các tôn giáo; Người lao động tự do; các đối tượng khác theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố và đề xuất của các đơn vị viện trợ vắc xin cho Bộ Y tế.

Trong đợt dịch thứ 4, Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vắc xin cho một số địa phương có dịch bệnh diễn biến phức tạp như tại Bắc Ninh, Bắc Giang, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… để sớm kiểm soát dịch bệnh, giảm số mắc và tử vong do Covid-19. Quá trình phân bổ được đánh giá là công khai, minh bạch, công bằng, bình đẳng và hiệu quả.

Thứ ba, thời gian sớm nhất người dân các tỉnh/thành phố sẽ được tiếp tục tiêm vắc xin và số lượng tiếp tục được cấp

Căn cứ các nguyên tắc phân bổ vắc xin tại Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 08/7/2021 của Bộ Y tế và các tiêu chí phân bổ nêu trên, các chỉ đạo của Chính phủ và trên cơ sở các nguồn cung ứng vắc xin, Bộ Y tế đã có Công văn số 5946/BYT-DP gửi Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc phân bổ vắc xin đến hết năm 2021.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn địa phương mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Tính đến ngày 29/12/2021, các tỉnh, thành phố đã triển khai tiêm được 12.013.079 liều, trong đố có 7.548.180 mũi 1 và 4.464.899 mũi 2. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vắc xin là 83% và tỷ lệ bao phủ 02 liều vắc xin là 49,1% dân số từ 12-17 tuổi. Theo khu vực, tỷ lệ này lần lượt ở miền Bắc là 70% và 37,9% ; miền Trung là 72,5% và 36,4%; Tây Nguyên là 86,2% và 18,8%; miền Nam là 91,5% và 72%. Các tỉnh, thành phố đã cơ bản bao phủ đủ liều cơ bản cho nhóm tuổi này là Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Long An, Tây Ninh, An Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bình Dương, Bạc Liêu, Hậu Giang. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cung ứng đủ vắc xin để tiêm đủ 02 liều cơ bản, đảm bảo 100% cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và người lớn trong năm 2021 trên toàn quốc.

Ban biên tập tổng hợp

 
Các bài liên quan
Bộ Y tế trả lời cử tri (Nội dung 5) (06/04/2022)
Bộ Y tế trả lời cử tri (Nội dung 4) (04/04/2022)
Bộ Y tế trả lời cử tri (Nội dung 3) (01/04/2022)
Bộ Y tế trả lời cử tri (Nội dung 2) (30/03/2022)
Bộ Y tế trả lời cử tri (Nội dung 1) (28/03/2022)
 
Quay lạiXem tiếp