Logo
 

ĐBQH NGUYỄN THỊ VIỆT NGA: NÂNG TẦM ĐỐI NGOẠI ĐA PHƯƠNG, XÂY DỰNG NỀN NGOẠI GIAO TOÀN DIỆN HIỆN ĐẠI

Quan tâm đến Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 chuẩn bị được đăng cai tại Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Thị Việt cho rằng sự kiện này có tầm quan trọng sâu sắc đối với công tác ngoại giao mà Đảng ta định hướng trong giai đoạn mới.

Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương

Phóng viên: Được sự đồng ý của Bộ Chính trị và sự ủng hộ của các nghị viện thành viên Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Quốc hội Việt Nam sẽ lần đầu tiên đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 từ ngày 14-18/9/2023 tại Hà Nội với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua Chuyển đổi số và Đổi mới sáng tạo”. Bà có đánh giá như thế nào về ý nghĩa của sự kiện này đối với nước ta trong bối cảnh hiện nay?

Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương: Tôi đánh giá sự kiện này có tầm quan trọng sâu sắc đối với công tác ngoại giao và nâng tầm đối ngoại đa phương nói riêng vào việc xây dựng nền ngoại giao toàn diện hiện đại nói chung, đóng góp tích cực vào việc phát triển bền vững đất nước trong giai đoạn hiện tại và sắp tới.

Trước tiên là về tầm quan trọng của nhiệm vụ đối ngoại, từ xa xưa, cha ông ta đã rất coi trọng việc bang giao với các quốc gia láng giềng và ngày một nỗ lực mở rộng quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác trên thế giới. Việc mở rộng đối ngoại này, một mặt tăng cường tri thức, sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia, một mặt tăng cường khả năng hợp tác quốc tế để thúc đẩy và phát triển nền kinh tế trong nước.

Hiện nay, chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng với độ mở rất lớn cho nên công tác đối ngoại càng quan trọng với nhiều nhiệm vụ trọng tâm mới. Ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện đã được Đảng ta xác định là: đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước, và đối ngoại nhân dân. Trong ba trụ cột đó, đối ngoại của Quốc hội nằm trong trụ cột ngoại giao nhà nước có vai trò đặc biệt quan trọng.

Bởi thế, việc Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội sẽ là một cơ hội tốt trong việc đẩy mạnh sự phát triển của đối ngoại Quốc hội. Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng có vai trò và vị thế trên trường quốc tế thì Hội nghị này sẽ là một kênh kết nối ý nghĩa giữa Việt Nam với toàn cầu, giữa các nghị sĩ trẻ Việt Nam với nghị sĩ trẻ toàn cầu; là một diễn đàn vô cùng quan trọng để các nghị sĩ trẻ Việt Nam góp chung tiếng nói với các nghị sĩ trẻ toàn cầu trong quá trình thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Phóng viên: Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 lựa chọn chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua Chuyển đổi số và Đổi mới sáng tạo”. Bà có đánh giá như thế nào về chủ đề này?

Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương: Chúng ta đang sống trong kỉ nguyên số. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã khiến thế giới có những thay đổi nhanh chóng. Trong kỉ nguyên số này bất cứ sự chần chừ nào, chậm trễ nào trong ứng dụng chuyển đổi số cũng là bỏ lỡ cơ hội vàng về phát triển.

Bởi thế quan điểm của tôi cho rằng, chủ đề của hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được lựa chọn rất đúng và rất trúng trong bối cảnh hiện tại không những của Việt Nam mà của toàn thế giới.

Với chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, vai trò của giới trẻ là vô cùng quan trọng. Đây luôn là lực lượng nhạy cảm và tiên phong với cái mới, cái hiện đại, tích cực. Đây cũng là lực lượng lao động nòng cốt của các quốc gia. Những nghị sĩ trẻ là những người vừa tiên phong với mọi đổi mới sáng tạo, vừa có vai trò trong quá trình lập pháp của Quốc hội.

Tôi tin tưởng từ diễn đàn này, các nghị sĩ trẻ sẽ đóng góp quan điểm, đánh giá, sáng kiến của mình trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. 

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn bà!

Nguồn Cổng TTĐT Quốc hội

Đang trực tuyến: 4
Truy cập hôm nay: 251867
Tổng lượt truy cập: 40335686