Logo
 

ĐBQH NGUYỄN THỊ VIỆT NGA: NÂNG CAO TRÁCH NHIỆM NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU THUỘC 4 LĨNH VỰC TẠI PHIÊN CHẤT VẤN KỲ HỌP THỨ 5

Trao đổi về các nội dung tại Phiên chất vấn Kỳ họp thứ 5, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương cho rằng đây đều là những vấn đề lớn ảnh hưởng đến đời sống và quyền lợi của nhân dân. Đại biểu kỳ vọng tại Phiên chất vấn, các Bộ trưởng sẽ trả lời thẳng thắn, đúng và trúng các vấn đề, qua đó sẽ nâng cao trách nhiệm của những người đứng đầu trong các lĩnh vực có liên quan.

Phóng viên: Từ ngày 06/6 – 08/6 tới, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn các nhóm vấn đề gồm: Lao động - Thương binh và Xã hội; Giao thông Vận tải; Khoa học và Công nghệ; Dân tộc. Đại biểu đánh giá thế nào về các lĩnh vực mà Quốc hội lựa chọn chất vấn tại Kỳ họp này?

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương: Tại kỳ họp thứ 5, từ ngày 06/6/2023 đến ngày 09/6/2023 Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn các vấn đề thuộc 4 lĩnh vực Lao động - Thương binh và Xã hội; Giao thông Vận tải; Khoa học và Công nghệ và Dân tộc.

Trong lĩnh vực Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ chất vấn các nhóm vấn đề: Giải pháp phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của các ngành, lĩnh vực; Công tác quy hoạch, sắp xếp, tổ chức, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bảo đảm cung cấp đủ lao động có kỹ năng nghề tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm; Thực trạng việc làm cho người lao động và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tạo việc làm cho người lao động trong giai đoạn hiện nay; Giải pháp khắc phục bất cập, hạn chế trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền bảo hiểm xã hội, tình trạng cấu kết, lập khống, làm giả hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm, chi sai chế độ…); Công tác quản lý Quỹ Bảo hiểm xã hội; giải pháp khắc phục tình trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng gia tăng.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương

Trong lĩnh vực Giao thông vận tải sẽ chất vấn các nhóm vấn đề: Giải pháp hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, hạn chế tai nạn giao thông trong cả nước, giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn; Trách nhiệm quản lý nhà nước trong hoạt động kiểm định; giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng công tác kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, đường thủy nội địa; Quản lý hoạt động vận tải, chất lượng phương tiện; công tác đào tạo, sát hạch, cấp, thu hồi và quản lý giấy phép điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy nội địa.

Trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ sẽ chất vấn các nhóm vấn đề: Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ quốc gia; giải pháp đẩy mạnh ứng dụng và triển khai những thành tựu, sản phẩm khoa học, công nghệ tiên tiến vào cuộc sống; Việc ứng dụng công nghệ cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp; Việc bố trí, quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước chi cho nghiên cứu khoa học thời gian qua, việc quản lý, sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia; Hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học ra thị trường của các đơn vị nghiên cứu, viện, trường, đơn vị sự nghiệp công lập; Cơ chế, chính sách khuyến khích tư nhân đầu tư nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ; Việc thực hiện chính sách, pháp luật về Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực Dân tộc sẽ chất vấn các nhóm vấn đề: Trách nhiệm của Ủy ban Dân tộc và công tác phối hợp với các Bộ, ngành trong triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; Công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030); Chính sách thu hút nguồn lực hỗ trợ đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn; Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong chính sách dân tộc liên quan đến phân định các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Việc giải quyết khó khăn về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc, khắc phục tình trạng du cư, du canh tự phát, chặt phá rừng.

Tôi cho rằng, các vấn đề được lựa chọn chất vấn tại kỳ họp lần này đều là những vấn đề được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm. Trong đó, có những vấn đề rất nóng, đang tồn tại rất nhiều khó khăn, vướng mắc trên thực tế như công tác kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ; ứng dụng công nghệ cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp; tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền bảo hiểm xã hội, người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần… Đây đều là những vấn đề lớn ảnh hưởng đến đời sống và quyền lợi của nhân dân, vì vậy, tôi kỳ vọng, tại phiên chất vấn, các bộ trưởng sẽ trả lời thẳng thắn, đúng và trúng các vấn đề, qua đó sẽ nâng cao trách nhiệm của những người đứng đầu trong các lĩnh vực có liên quan, đồng thời gợi mở giải pháp để tháo gỡ các bất cập đang tồn tại, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế đất nước.

Phóng viên: Theo đại biểu, đâu là lĩnh vực được nhiều cử tri quan tâm nhất?

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương: Như đã đề cập phía trên, các vấn đề được lựa chọn chất vấn tại kỳ họp này đều là các vấn đề “nóng” và cần được tháo gỡ trong thời gian tới. Trong đó, theo tôi, các vấn đề về lĩnh vực lao động – thương binh và xã hội sẽ là vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm nhất. Bởi vì đây là lĩnh vực rất rộng, bao trùm đời sống và gắn với các quyền lợi thiết thân của tất cả người lao động.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung sẽ trả lời chất vấn các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Lao động, Thương binh và Xã hội

Thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri, tôi nhận thấy, một trong các vấn đề đang tồn tại khá phổ biến tại các doanh nghiệp đó là tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, chậm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Nhiều ý kiến cử tri phản ánh điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các quyền lợi hưởng bảo hiểm của họ. Mà thông thường, người lao động không nắm bắt được thông tin đóng – nộp BHXH, BHYT cho người lao động của doanh nghiệp, chỉ khi có sự vào cuộc, thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý hoặc khi phát sinh sự kiện được hưởng bảo hiểm theo quy định thì người lao động mới biết rằng quyền lợi của mình đã và đang bị xâm phạm. Nhiều doanh nghiệp lợi dụng điều này, đã trốn đóng, chậm đóng BHXH để tận dụng nguồn vốn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các quyền lợi hưởng bảo hiểm của người lao động, tác động tiêu cực đến việc đảm bảo an sinh xã hội nói chung. Xu hướng rút bảo hiểm xã hội một lần của người dân để trang trải sự thiếu thốn trước mắt cũng đang khiến các cơ quan quản lý “đau đầu”. Điều này sẽ gây hệ luỵ lâu dài cho người lao động và quỹ bảo hiểm xã hội. Do vậy, việc tìm ra giải pháp hạn chế tình trạng này rất quan trọng giúp bảo toàn hệ thống bảo hiểm xã hội và bảo vệ quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm.

Một khía cạnh khác cũng có ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước đó là tốc độ tăng năng suất lao động của nước ta vẫn còn khá chậm, đã 2 năm liên tiếp chúng ta không đạt chỉ tiêu về tăng năng suất lao động do Quốc hội giao. Điều này xuất phát từ rất nhiều các nguyên nhân khác nhau như nguồn nhân lực, định hướng phát triển ngành nghề, khoa học kỹ thuật… Vì vậy, rất cần có những giải pháp tổng thể đồng bộ để cải thiện vấn đề này góp phần đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Phóng viên: Đại biểu đánh giá thế nào về công tác chuẩn bị cho Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 5? Đại biểu kỳ vọng như thế nào về phiên chất vấn cũng như phần trả lời của các Bộ trưởng, Trưởng ngành liên quan đến 4 nhóm vấn đề nêu trên?

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương: Ngày 2/6 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan để rà soát công tác chuẩn bị tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Để chuẩn bị tốt nhất cho phiên chất vấn, trên cơ sở kế thừa kinh nghiệm các phiên chất vấn trước đây, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan báo cáo thêm về công tác chuẩn bị tổ chức, nhất là việc chuẩn bị tài liệu, dự thảo Nghị quyết chất vấn; đồng thời đưa ra các kiến nghị, đề xuất, những vấn đề cần quan tâm lưu ý để cho phiên chất vấn diễn ra thành công, sôi nổi với tinh thần xây dựng, mang lại hiệu quả thiết thực.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đến nay, các Bộ trưởng, Trưởng ngành chịu trách nhiệm trả lời chất vấn chính đã có báo cáo liên quan đến các vấn đề chất vấn gửi đến đại biểu Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc các Bộ trưởng, Trưởng ngành đã sớm gửi báo cáo để các đại biểu Quốc hội có thêm thời gian nghiên cứu kĩ lưỡng về các nhóm vấn đề chất vấn; ghi nhận các báo cáo được chuẩn bị công phu với nhiều nội dung cụ thể.

Có thể thấy, công tác chuẩn bị kĩ lưỡng công phu, chuẩn bị từ sớm, trao đổi với tinh thần xây dựng hỗ trợ, nhất là việc ứng dụng công nghệ cho phiên họp để phiên chất vấn diễn ra thuận lợi, đạt hiệu quả cao.

Tôi nhận thấy, qua các kỳ họp, nội dung các phiên chất vấn càng ngày càng được đông đảo cử tri theo dõi và đăc biệt quan tâm. Vì vậy, tôi kỳ vọng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn thẳng thắn, đúng trọng tâm và có trách nhiệm với những cam kết, lời hứa được đưa ra để đáp ứng sự tin tưởng, mong mỏi của nhân dân và cử tri cả nước.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đại biểu!

Nguồn Cổng TTĐT Quốc hội

Đang trực tuyến: 4
Truy cập hôm nay: 251882
Tổng lượt truy cập: 40335701