Logo
 

Đoàn công tác Bộ Ngoại giao làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương

Chiều 12/10, tại Hải Dương, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương.

z4777112464659_47612037c2d87e01926f8ba4a41dea31(1).jpg

Đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương phát biểu

Các đồng chí: Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và một số sở cùng làm việc.

z4777124878569_7b5e53592d1c53917b16450602cad620(1).jpg

Đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Trần Văn Quân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội và công tác đối ngoại của tỉnh Hải Dương 9 tháng đầu năm 2023.

Theo đó, tỉnh Hải Dương đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương liên quan đến công tác đối ngoại.

Công tác ngoại giao kinh tế được quan tâm thực hiện, nhất là công tác xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại. Đến nay, tỉnh Hải Dương đã tổ chức thành công 2 đoàn cán bộ đi xúc tiến thương mại tại Mỹ, Nhật Bản và 1 đoàn đại biểu đi tham dự Lễ hội văn hóa Hwaseong tại TP Suwon, Hàn Quốc. Trong tháng 10/2023, tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức đoàn đi xúc tiến thương mại, đầu tư tại Anh, Pháp, Bỉ.

z4777177619222_0c945024a1db1695c89f3f8f40065992(1).jpg

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân báo cáo tại buổi làm việc

Tỉnh Hải Dương đã tiến hành ký kết 5 bản thỏa thuận quốc tế với các đối tác nước ngoài. Việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài có chuyển biến tích cực. Hiện nay, toàn tỉnh có 518 dự án FDI, với vốn đăng ký là 9,43 tỷ USD.

Tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục quan tâm hỗ trợ tỉnh trong việc tổ chức, tham gia các chương trình, hội nghị xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước. Trong năm 2024, tỉnh đề nghị Bộ Ngoại giao phối hợp với tỉnh Hải Dương tổ chức chương trình “Gặp gỡ Hải Dương” tại tỉnh Hải Dương với nội dung thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, nguồn nhân lực, văn hóa - du lịch. Quan tâm, hỗ trợ tỉnh thu hút các dự án đầu từ các quốc gia có công nghệ cao, công nghệ nguồn…

Hải Dương cũng đề nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ tỉnh đưa vải, nhãn và các sản phẩm nông sản của tỉnh ra thị trường các nước: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, EU và khu vực Trung Đông. Tăng cường kết nối, hợp tác với các Đại sứ quán, cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, kết nối với các địa phương tại các quốc gia phát triển. Hỗ trợ các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang trong xây dựng và hoàn thiện Hồ sơ khoa học Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc. Tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn, tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại, hội nhập kinh tế quốc tế và các doanh nghiệp trong tỉnh...

z4777182630538_c8fab68f852f2bce97cf90fb8491bbf9(1).jpg

Lãnh đạo Vụ châu Mỹ, Bộ Ngoại giao thông tin một số cơ hội, tiềm năng Hải Dương có thể xúc tiến hợp tác tại Hoa Kỳ

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ ấn tượng, chúc mừng những kết quả Hải Dương đạt được trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Đồng chí Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thông tin khái quát tình hình, thành quả công tác đối ngoại của Việt Nam hiện nay. Việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện và có quan hệ tốt với nhiều nước lớn sẽ mở ra nhiều tiềm năng, cơ hội lớn về hợp tác đầu tư phát triển của Việt Nam và các địa phương trong cả nước. Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; đồng thời xác định địa phương, doanh nghiệp, người dân là trung tâm để phục vụ.

Đồng chí Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết khi Trung ương khơi thông về công tác đối ngoại, ngoại giao và tạo môi trường thuận lợi thì rất cần các địa phương và doanh nghiệp tích cực thực hiện các chủ trương, đường lối, hiện thực hóa các mục tiêu Đảng, Nhà nước đề ra. Khi có nhu cầu phối hợp, Hải Dương và các địa phương cần chủ động trao đổi với các cơ quan của bộ để thực hiện.

Ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Hải Dương, đồng chí Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn mong muốn tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, chỉ ra những vấn đề và phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao để cùng giải quyết, thực hiện. Bộ Ngoại giao và tỉnh Hải Dương sẽ giao cho các đơn vị làm đầu mối để triển khai thực hiện các công việc theo đúng lộ trình, kế hoạch, bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

z4777261501707_1c041131fa4ee31841f375025dd9bd29(1).jpg

Đồng chí Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tặng quà lưu niệm đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng

Nhất trí với ý kiến của đồng chí Bộ trưởng Ngoại giao, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng cho biết những kết quả Hải Dương đạt được thời gian qua có sự phối hợp, hỗ trợ quan trọng của các cơ quan của Bộ Ngoại giao. Đặc biệt, từ tháng 5/2022 đến nay, khi 2 bên thống nhất các nội dung hợp tác, với sự đồng hành và phối hợp chặt chẽ của Bộ Ngoại giao, hoạt động đối ngoại của tỉnh Hải Dương đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng đề nghị Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Hải Dương đẩy mạnh kết nối hơn nữa để thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao, sạch và thúc đẩy hiện thực hóa những dự định đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài tại tỉnh. Hải Dương luôn cởi mở, sẵn sàng đóng góp vào công tác ngoại giao của đất nước và tạo thuận lợi cho các đối tác đến thăm, làm việc, đầu tư tại địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng cám ơn và mong muốn Bộ Ngoại giao và tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa, có thêm nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển của Hải Dương.

Nguồn Báo điện tử Hải Dương

Đang trực tuyến: 6
Truy cập hôm nay: 252020
Tổng lượt truy cập: 40587771